Có hay không chuyện tiệm vàng đóng cửa do sợ thanh tra?

Những ngày qua, nhiều cửa hàng kinh doanh vàng trên địa bàn TP.HCM bỗng dưng đóng cửa ngưng hoạt động. Một số ý kiến cho rằng nguyên nhân là do sợ bị thanh tra, kiểm tra nguồn gốc xuất xứ hàng hóa.

Từ ngày 9/4 đến nay, các đội quản lý thị trường thuộc Cục Quản lý thị trường TP.HCM đồng loạt ra quân kiểm tra, kiểm soát, tuyên truyền pháp luật cho nhiều cửa hàng, tiểu thương kinh doanh vàng về việc chấp hành đúng quy định của pháp luật.

Một cửa hàng vàng trên địa bàn Quận 8 đóng cửa (Ảnh: Hoàng Minh)

Kết quả kiểm tra bước đầu ghi nhận có 1 điểm kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ và 5 địa điểm có các hành vi vi phạm như: kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ; kinh doanh hàng hóa có dấu hiệu giả mạo các nhãn hiệu lớn đang được bảo hộ tại Việt Nam. Hàng hóa là trang sức các loại có dấu hiệu vi phạm bị tạm giữ có tổng giá trị gần 180 triệu đồng.

Hiện nay, một số khu vực có nhiều cửa hàng kinh doanh vàng trên địa bàn TP.HCM như chợ Thiếc (Quận 11), đường Nguyễn Duy Dương (Quận 5), đường Nguyễn Thị Tần (Quận 8),… có một số nơi đang tạm thời đóng cửa. Tuy nhiên, số cửa hàng vàng tạm ngưng hoạt động này rất ít so với số tiệm vàng đang mở cửa kinh doanh bình thường.

Tương tự, tại Quận 5 cũng có không ít cửa hàng vàng đang tạm dừng hoạt động (Ảnh: Hoàng Minh)

Theo một vài người dân sinh sống ở khu vực trên, các cửa hàng này đã đóng cửa được từ 3-5 ngày nay. Họ cho biết các chủ tiệm vàng thỉnh thoảng vẫn đóng cửa để đi du lịch vào những ngày nắng nóng, hoặc ngưng hoạt động với nhiều lý do như kinh doanh khó khăn, trả mặt bằng… Còn về việc các cửa hàng vàng này có vi phạm quy định hay không thì không ai biết.

Một chủ tiệm vàng tại chợ Hòa Bình (Quận 5) nhận định, rất khó để nhận định việc các chủ tiệm vàng đóng cửa do sợ bị thanh tra, vì hàng năm, các cơ quan quản lý vẫn thường xuyên kiểm tra, kiểm soát tình hình kinh doanh vàng. Bởi vậy, nếu có vi phạm thì việc cửa hàng nghỉ bán vài ngày không phải là cách để qua mặt lực lượng chức năng: "Theo quan điểm của tôi, đợt thanh tra kiểm tra các tiệm vàng lần này giống như các đợt kiểm tra trong năm thôi. Còn về chuyện các tiệm nghỉ để "né" kiểm tra thì theo tôi nghĩ là chưa đúng lắm, vì nghề này kinh doanh lâu dài chứ không phải chỉ bán 1-2 bữa rồi nghỉ".

Phần lớn các cửa hàng vàng vẫn đang mở cửa hoạt động bình thường dù giao dịch vàng những ngày qua đang lắng xuống tại một số nơi (Ảnh: Hoàng Minh)

Hiện Cục Quản lý thị trường TP.HCM vẫn đang tiếp tục chỉ đạo các đội quản lý thị trường địa bàn tiến hành hoạt động giám sát, xác minh và tổ chức kiểm tra các doanh nghiệp kinh doanh vàng. Nếu phát hiện dấu hiệu vi phạm, lực lượng chức năng sẽ tiến hành xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

CTV Hoàng Minh/VOV-TP.HCM

Nguồn VOV: https://vov.vn/kinh-te/co-hay-khong-chuyen-tiem-vang-dong-cua-do-so-thanh-tra-post1089543.vov