Cô giáo Hà Giang liệt nửa người sau mũi tiêm đã có dấu hiệu hồi phục

Sau một thời gian điều trị tại bệnh viện Bạch Mai, cô giáo Hồ Thị Thảo ở Hà Giang bị liệt nửa người sau một mũi tiêm đã có dấu hiệu hồi phục vận động.

Ngày 18/7, BV Bạch Mai, Hà Nội đã thông báo tình hình sức khỏe của cô giáo Hồ Thị Thảo đang điều trị tại đây sau tai biến liệt nửa người khi bị tiêm vào mông ở bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Giang.

Sau ba lần hội chẩn (Hội chẩn toàn khoa, Hội chẩn toàn viện và Hội chẩn liên viện), Hội đồng chuyên môn liên viện Bạch Mai - BV 103 – BV 108 đã kết luận ca bệnh của cô giáo Thảo là Hội chứng liệt mềm 2 chi dưới ngoại biên, có yếu tố rối loạn phân ly đồng diễn.

Cô giáo Hà Giang liệt nửa người sau mũi tiêm đã có dấu hiệu hồi phục - Ảnh 1

Hướng điều trị cho bệnh nhân Thảo là liệu pháp tâm lý phối hợp các thuốc điều trị thần kinh. Ảnh: Giang Linh

Kết luận của Hội đồng hội chẩn liên viện đã khẳng định: Người bệnh liệt mềm 2 chi dưới không phải do tiêm thuốc Nefopam 20mg vào mông tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Giang.

Sau khi được chuyển xuống bệnh viện Bạch Mai điều trị, hiện các ngón chân trái của bệnh nhân Thảo bắt đầu hồi phục vận động. Thể trạng chung của bệnh nhân tốt hơn và bệnh nhân cũng đã hợp tác tốt hơn với thầy thuốc trong quá trình điều trị và chăm sóc.

Dự kiến, bệnh nhân sẽ được phối hợp điều trị vật lý trị liệu và phục hồi chức năng bởi các thầy thuốc của Trung tâm Phục hồi chức năng, Bệnh viện Bạch Mai.

Theo các bác sĩ, bệnh nhân Thảo cần thời gian để phục hồi chức năng vận động của 2 chi dưới. So với thời điểm chuyển xuống từ BV đa khoa tỉnh Hà Giang, hiện bệnh nhân đã phục hồi tốt cả về thể trạng lẫn tinh thần.

Trước đó, ngày 26/06/2017, bệnh nhân Hồ Thị Thảo được Bệnh viện Đa khoa Tỉnh Hà Giang chuyển đến Khoa Thần kinh - Bệnh viện Bạch Mai với chẩn đoán: liệt tứ chi, hai chi dưới liệt hoàn toàn, chi trên liệt nhẹ; Tiểu khó; Mệt mỏi, nhức đầu, chóng mặt. Kết quả chụp Cộng hưởng từ cột sống toàn bộ (cổ, lưng, thắt lưng) cho thấy chưa có tổn thương tủy, chưa thầy dấu hiệu chèn ép rễ thần kinh. Sau đó, bệnh viện Bạch Mai đã tổ chức hai lần hội chẩn vào ngày 6 và 11/7 để tìm ra phương pháp điều trị phù hợp cho bệnh nhân.

Nguyễn Luyến (TH)