Cô giáo dạy trò nghèo từ 'sự mách bảo của trái tim'

Đó là tâm sự của cô giáo Lê Thị Tuyết Anh, người đã 4 năm nay dạy các em học sinh nghèo, hoàn cảnh khó khăn tại khối dân cư Phong Thiện, phường Sơn Phong, TP. Hội An, Quảng Nam.

Cô giáo dạy trò nghèo từ 'sự mách bảo của trái tim' - Ảnh 1

Cô Lê Thị Tuyết Anh tận tâm chỉ bảo học trò. Ảnh: VGP/Lưu Hương

Hơn 4 năm nay tại Nhà Văn hóa khối Phong Thiện, phường Sơn Phong, Hội An, cứ vào các ngày thứ Bảy, Chủ nhật lại nghe tiếng líu lo đánh vần của đám trẻ trong lớp học tình thương, người đứng lớp là một cô giáo đã nghỉ hưu mái tóc hoa râm, dáng người bé nhỏ, tận tụy dạy cho các em mồ côi, khuyết tật, hoàn cảnh khó khăn cách ghép vần, viết chữ, cộng trừ, nhân chia con số....

Cô Lê Thị Tuyết Anh cho biết ngay từ lúc đang còn làm giáo viên tại Trường cấp 2 Kim Đồng, Hội An, thấy trẻ em mồ côi, khuyết tật, trẻ em nghèo gia đình có hoàn cảnh khó khăn, bố mẹ các em hằng ngày phải tất bật mưu sinh, không có thời gian kèm cặp, bổ trợ kiến thức... nên cô đã ấp ủ kế hoạch sau này nghỉ hưu sẽ mở một lớp học tình thương để dạy các em.

Trong một lần họp khối phố, nhiều người trăn trở về việc một số em vì nhà nghèo nên không có điều kiện học thêm dẫn kết quả học tập giảm sút.

Nhận thấy đây là lúc mình phải thực hiện tâm nguyện ngày xưa, sau khi xin phép chính quyền địa phương cho mở lớp dạy, cô cùng một số cán bộ phụ nữ đã đến tận nhà vận động các em tới học.

Cô nhận dạy các em học sinh từ lớp 1 đến lớp 5. Ban đầu cô dùng chính nhà mình để làm nơi dạy học, nhờ tâm huyết, miệt mài chỉ bảo của cô, sức học các em có nhiều tiến bộ, cũng nhờ đó phụ huynh mang con đến lớp học tình thương ngày một nhiều hơn.

Lớp học ngày càng đông và để có môi trường học tập tốt hơn cho các cháu, cô đã đề xuất với chính quyền cho mượn cơ sở để dạy học. Thế rồi không chỉ đồng tình, chính quyền còn hỗ trợ thêm về sơ sở vật chất như phấn, bảng, dụng cụ học tập và trích kinh phí mua quà động viên các cháu học tập có nhiều tiến bộ.

Những năm gần đây, lớp học của cô Anh luôn có từ 20-30 em theo học. Hầu hết các em tham gia lớp sau một thời gian đều tiến bộ rõ rệt, có những cháu từ học sinh yếu kém đã trở thành học sinh giỏi, chăm ngoan.

Vì yêu quý cô giáo, nhiều em học sinh đã từng theo học cô sau khi lên học cấp 2 vẫn thường trở về, mong muốn tiếp tục được cô bổ trợ thêm kiến thức.

Cô Lê Thị Tuyết Anh tâm sự 4 năm dạy lớp học tình thương, cô chỉ tâm niệm rằng mình cứ làm theo sự mách bảo của trái tim để giúp đỡ các em mai sau có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Bà Trần Thị Lệ Hương, Chủ tịch Hội Khuyến học phường Sơn Phong cho biết với tình yêu dành cho trẻ em nghèo, những năm qua, lớp học tình thương của cô Lê Thị Tuyết Anh đã góp phần thúc đẩy phong trào khuyến học của địa phương, giúp nhiều em chậm tiến bắt kịp nhịp học, trở thành những học sinh vừa giỏi vừa ngoan.

Dù bận bịu với lớp học, cô Anh còn là một cán bộ phụ nữ năng nổ của phường, tham gia nhiều hoạt động thiện nguyện để giúp đỡ nhiều mảnh đời vất vả./.

Lưu Hương