Cô giáo bé 1 tuổi chết tại trường: 'Chúng tôi rất dằn vặt'

'Việc cho bé ăn, ru ngủ, các cô giáo đã làm đúng theo quy trình. Cho đến giờ, chúng tôi vẫn không hiểu được chuyện gì đã xảy ra', cô Khánh Ly nói.

Sáng nay, đại diện Trường mầm non Thiên Thần Nhỏ lần đầu tiên gặp gia đình bé Nhật Hương, 1 tuổi, chết bất thường sau 2 ngày đi mẫu giáo. Hai cô giáo trực tiếp chăm sóc bé Nhật Hương tường thuật lại sự việc. 10h30 sáng 27/8, mẹ bé Nhật Hương đưa con tới trường trong tình trạng khỏe mạnh. Sau khi nhận cháu bé, cô giáo cho bé ăn cháo do nhà trường nấu, được khoảng 8-10 thìa thì bé nhè ra nên thôi. Sau đó, cô tiếp tục cho bé uống khoảng 100ml sữa thì bé bị trớ nhiều.

Sau khi bé uống sữa vài phút, cô ru bé ngủ và đặt bé xuống giường lúc khoảng 11h30. Lúc này, các cô giáo trông nhóm 6 bé cũng bắt đầu ăn cơm trưa, vừa ăn cơm ở cửa lớp, vừa quan sát các bé nằm trong phòng. Đến khoảng 13h45, cô giáo phát hiện Nhật Hương tím tái, nằm bất động, liền kêu to và bế bé từ tầng 2 xuống tầng 1. Cô Cao Khánh Ly (chủ lớp) đón cháu bé tiến hành hô hấp và bấm huyệt, đồng thời kêu một cô khác lấy xe máy chở đến Bệnh viện Đức Giang cách đó khoảng 1km cấp cứu.

Trên đường đi, cô Ly tiếp tục làm động tác hô hấp cho cháu bé. Tới nơi, các bác sĩ của bệnh viện Đức Giang đã tiến hành cấp cứu. Đến khoảng 14h30, mẹ bé Nhật Hương được các bác sĩ thông báo cháu bé đã tử vong.

Cô Cao Khánh Ly, chủ lớp mầm non Thiên Thần Nhỏ chỉ vị trí đặt giường cho các bé ngủ trưa trong lớp học. Ảnh: Đoàn Quý.

Tuy không nhận trách nhiệm trong cái chết bất thường của bé Nhật Hương nhưng cô Ly cho biết: "Chúng tôi đã rất dằn vặt, cứ nghĩ giá mà thế này, giá mà thế kia, có thể làm được cái gì đó để con còn sống”.

Cô Ly tự nhận chưa qua đào tạo nghiệp vụ trông trẻ mà chỉ học về quản lý mầm non. Lúc sơ cứu, cô cũng chỉ biết hà hơi, hô hấp theo kinh nghiệm học qua báo chí và Internet.

Không hoàn toàn đồng tình với giải thích từ phía nhà trường, anh Trần Xuân Bách, cha của bé Nhật Hương, đặt vấn đề: “Mọi khi mẹ cho cháu ăn rất ít khi bị trớ, tại sao hai lần các cô giáo cho ăn trong hai ngày cháu ở trường đều bị trớ? Việc các cô giáo cho bé đi ngủ chỉ vài phút sau khi uống sữa bị trớ liệu có hợp lý không?”. Tiếp nhận ý kiến của cha cháu bé, bà Dương Thị Trang – người phụ trách chuyên môn của trường - cho biết: “Lúc xảy ra sự việc, tôi không có mặt ở trường. Có thể các cô giáo còn thiếu kinh nghiệm. Chúng tôi xin lỗi gia đình”.

Sau khi nói chuyện với gia đình bé gái, cô Ly đưa cha mẹ bé gái lên tầng 2 để quan sát hiện trường phòng học nơi xảy ra sự việc. Vị trí đặt giường cho các cháu bé nằm khá khuất so với cửa lớp, ngồi bên ngoài cửa rất khó có thể quan sát được các cháu bé nằm ngủ. Trong phòng có lắp một camera nhưng không thể quay được toàn bộ căn phòng.

Phía ngoài cửa lớp nơi hai cô giáo ngồi ăn trưa, trong lúc các bé đang nằm ngủ trong một góc phòng. Ảnh: Đoàn Quý.

Sau buổi gặp đại diện trường mầm non, anh Trần Xuân Bách cho biết, anh không hài lòng về cách giải thích của phía nhà trường. “Tôi nghĩ họ vẫn chưa thành tâm để làm rõ trách nhiệm trong sự việc. Bây giờ chúng tôi chỉ còn biết trông chờ vào cơ quan điều tra để biết được thực sự cháu đã ra đi như thế nào”, anh Bách nói.

Chiều 3/9, Đại úy Nguyễn Đức Văn cho biết cơ quan điều tra vẫn chưa thể có kết luận gì về vụ việc cho đến khi có kết quả giám định pháp y, dự kiến sẽ xong trong 5-6 ngày nữa.

Cũng trong chiều 3/9, bà Hoàng Thị Kim Phượng, Phó phòng Giáo dục quận Long Biên, cho biết, phòng chưa đồng ý cho phép trường mầm non Thiên Thần Nhỏ được giải thể theo nguyện vọng.

"Tôi yêu cầu người phụ trách trường giữ nguyên hiện trạng lớp học tới khi có kết luận của cơ quan điều tra, tránh trường hợp giải thể là hết trách nhiệm", bà Phượng cho biết.

Đoàn Quý