Có gì trong ly cà phê đậm đặc gấp 80 lần espresso

Cốc cà phê đậm đặc mang tên Asskicker có thể khiến người uống không buồn ngủ tới 3 ngày.

Có gì trong ly cà phê đậm đặc gấp 80 lần espresso - Ảnh 1

Bạn đã từng bao giờ nói đùa bạn cần một ly cà phê đậm đặc nhất có thể? Giờ đây, thứ đồ uống có tên “Asskicker” (nghĩa là kẻ khiến bạn phải dựng bật dậy) tại một quán cà phê ở Adelaide, Australia chắc chắn sẽ thỏa mãn được yêu cầu của bạn. (Ảnh: brobible)

Có gì trong ly cà phê đậm đặc gấp 80 lần espresso - Ảnh 2

Quán cà phê mang tên Viscous Coffee đang phục vụ một loại đồ uống cực kỳ điên rồ và nguy hiểm không kém một vũ khí giết người: ly cà phê to và đậm đặc với dung lượng 120ml cà phê ủ lạnh trong 10 ngày và 8 viên đá già làm trong 48 tiếng. (Ảnh: Dailymail)

Có gì trong ly cà phê đậm đặc gấp 80 lần espresso - Ảnh 3

Một ly cà phê bình thường chỉ có khoảng 100-200 miligram caffein nhưng một ly cà phê Asskicker có chứa tới 5 gram caffein, tức gấp 80 lần một ly espresso. (Ảnh: Dmarge)

Có gì trong ly cà phê đậm đặc gấp 80 lần espresso - Ảnh 4

Chủ quán Steve Bennington cho biết Asskicker được pha chế để uống chậm trong vòng vài tiếng đồng hồ và có thể khiến bạn tỉnh như sáo trong suốt 12-18 giờ sau đó. Công thức pha chế này ban đầu được làm ra để giúp một y tá có thể tỉnh táo trong ca làm việc ban đêm. Nhưng người này đã uống 2 ngày mới hết ly cà phê đó và 3 ngày sau khi uống thì gần như không ngủ. Chủ quán này đã giảm bớt lượng caffein đi một chút và Asskicker ra đời. (Ảnh: Elite Daily)

Có gì trong ly cà phê đậm đặc gấp 80 lần espresso - Ảnh 5

Ly cà phê này hiện đang gây sự chú ý và nhiều người đặt ra câu hỏi bao nhiêu caffein là quá nhiều. Một chuyên gia dinh dưỡng cao cấp tại Trung tâm y tế UCLA cho biết khoảng 400mg caffein mỗi ngày dành cho người lớn là mức an toàn, tương đương với khoảng 4-5 ly cà phê. Nhưng Asskicker gấp 12 lần lượng đó. (Ảnh: boingboing)

Có gì trong ly cà phê đậm đặc gấp 80 lần espresso - Ảnh 6

Dù có dung nạp cà phê ở mức cao thì lượng caffein ở mức đó có thể gây ra một loạt những biến chứng đối với sức khỏe như các triệu chứng bất thường ở tim, run cơ, mất ngủ, rối loạn dạ dày và lo lắng. Ngoài ra quá caffein còn làm tăng huyết áp, từ đó làm tăng nguy cơ bị đau tim hoặc đột quỵ. Kể cả khi không uống cà phê quá nhiều nhưng những dấu hiệu để nhận biết đã bị quá liều caffein là khó buồn ngủ, dễ bị kích thích, dễ cáu kỉnh…(Ảnh: medicaldaily)

Có gì trong ly cà phê đậm đặc gấp 80 lần espresso - Ảnh 7

Tuy nhiên, chuyên gia dinh dưỡng nói trên cũng cho biết nếu cần một loại đồ uống để có thể giữ tỉnh táo thì cà phê còn tốt hơn rất nhiều so với soda hoặc đồ uống tăng lực vì cà phê chỉ có 2 thành phần là hạt cà phê và nước, trong khi những đồ uống kia chứa rất nhiều hóa chất và phụ gia. Đối với Asskicker, chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên tránh xa vì lượng caffein trong đó đang ở đúng mức nguy hiểm. (Ảnh: Organic Authority)