Có gì trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên của tân Ngoại trưởng Nhật Bản?

Bộ Ngoại giao Nhật Bản thông báo, Ngoại trưởng Yoko Kamikawa sẽ hội đàm với người đồng cấp Mỹ Antony Blinken trong ngày 18/9 bên lề Khóa họp 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) tại New York, Mỹ.

Tân Ngoại trưởng Nhật Bản Yoko Kamikawa. (Nguồn: Reuters)

Tân Ngoại trưởng Nhật Bản Yoko Kamikawa. (Nguồn: Reuters)

Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi bà Kamikawa kế nhiệm ông Yoshimasa Hayashi làm người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nhật Bản vào tuần trước.

Theo Bộ trên, bà Kamikawa sẽ tham dự cuộc họp của các Ngoại trưởng Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) hôm 18/9. Bà sẽ chủ trì cuộc họp G7 trong bối cảnh Nhật Bản giữ chức Chủ tịch luân phiên của nhóm năm nay.

Dự kiến, trong cuộc hội đàm với ông Blinken, Ngoại trưởng Kamikawa khẳng định sự nỗ lực hợp tác giữa các nước nhằm tìm giải pháp cho chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine, các chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên cùng nhiều vấn đề khác.

Hôm 14/9-một ngày sau cuộc cải tổ Nội các Nhật Bản, bà Kamikawa đã có cuộc điện đàm đầu tiên với Ngoại trưởng Mỹ, trong đó khẳng định Tokyo sẽ “hoàn thành vai trò chủ tịch G7 để duy trì và củng cố trật tự quốc tế tự do và cởi mở dựa trên pháp quyền”.

Ngoài ra, hai bên nhất trí hợp tác tăng cường hơn nữa khả năng răn đe và ứng phó của liên minh Mỹ-Nhật trong bối cảnh môi trường an ninh khu vực ngày càng bất ổn.

(theo Kyodo)

Hạnh Lê

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/co-gi-trong-chuyen-cong-du-nuoc-ngoai-dau-tien-cua-tan-ngoai-truong-nhat-ban-242559.html