Cô gái tự nguyện nhập ngũ vì mơ ước được trở thành chiến sĩ biên phòng

Xin nghỉ việc ở TP.HCM, Trần Lê Khanh về quê viết đơn tự nguyện nhập ngũ. Ước mơ của Khanh là được trở thành chiến sĩ biên phòng như bố mình.

Hai ngày nữa là Khanh rời ngôi nhà thân thương, tạm biệt người thân để lên đường nhập ngũ. Hồi hộp, lo lắng và hơn cả là háo hức là tâm trạng mà của Khanh lúc này.

 Hội LHPN thị xã An Nhơn thăm, tặng quà động viên cho Trần Lê Khanh trước ngày hội tòng quân. Ảnh:LC

Hội LHPN thị xã An Nhơn thăm, tặng quà động viên cho Trần Lê Khanh trước ngày hội tòng quân. Ảnh:LC

Trưa 23-2, trong ngôi nhà ở khu phố An Ngãi, phường Nhơn Hưng (thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định), gia đình Khanh chuẩn bị những món ăn quen cho con gái út trước ngày vào lính. Nhà rộn rã tiếng nói cười bởi hàng xóm, bạn bè tới chúc mừng và động viên cô gái trước ngày lên đường nhập ngũ.

Trò chuyện với PV, Khanh chia sẻ: "Được vào lính là ước mong từ nhỏ của em. Từ nhỏ, khi nhìn ba mình khoác chiếc áo xanh chiến sĩ biên phòng em rất thích. Hình ảnh những chiến sĩ biên phòng giữ chắc tay súng bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc đã theo em trong những năm tháng trên giảng đường đại học. Từ đó, em luôn nuôi khát khao lớn lên được mặc áo xanh biên phòng như bố mình".

Tốt nghiệp Đại học Văn Lang và làm việc ở TP.HCM gần một năm, Khanh quyết định nghỉ việc, về quê viết đơn xin tự nguyện nhập ngũ.

"Hồi hộp lắm chị. Trước khi được nhận giấy trúng tuyển nghĩa vụ quân sự, em trải qua ba vòng sơ tuyển rồi. Giờ thì ước mơ của em thành hiện thực rồi, em đã sẵn sàng cho ngày hội tòng quân" - Khanh nói.

Khanh và bố trò chuyện về ước mơ được khoác áo lính biên phòng. Ảnh: THU DỊU

Ngồi bên cạnh con gái út, ông Trần Ngọc Hà nói nhà có ba cô con gái, chị hai lấy chồng và sinh sống ở TP.HCM rồi. Chị ba đã có công việc ổn định, riêng cô út ngày nào theo bố hỏi chuyện lính biên phòng mà nay chuẩn bị lên đường nhập ngũ rồi đó. Mong ước của con thì cả nhà luôn ủng hộ. Đời quân ngũ là môi trường tốt để rèn luyện ý chí, trau dồi bản lĩnh, từ đó có thể giúp con phát triển tốt hơn.

"Có cô con gái muốn theo nghiệp bố, tôi tự hào lắm" - ông Hà nói trong xúc động.

Với cô gái trẻ Trần Lê Khanh, gia đình là điểm tựa vững chắc. "Em tự tin sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ. Gia đình cho em động lực lớn để phấn đấu. Cùng với đó, sự chia sẻ động viên của chính quyền các cấp ở địa phương, của bạn bè, hàng xóm tiếp thêm động lực để em có thể thực hiện tốt nhiệm vụ trong thời gian vào lính" - Khanh nói.

Trần Lê Khanh là một trong năm nữ thanh niên của tỉnh Bình Định đăng kí tự nguyện nhập ngũ đợt này. "Ngay khi Khanh được trúng tuyển, chúng tôi khá bất ngờ. Vì trước đó, cháu đang làm việc ổn định ở TP.HCM, gia đình có điều kiện không nghĩ cháu Khanh nghỉ việc vào lính. Một cô gái trẻ lựa chọn và quyết tâm theo đuổi ước mơ của mình, như thế đáng để chị em phụ nữ chúng tôi tự hào chứ" - bà Châu Thị Lệ, Phó Chủ tịch Hội LHPN thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định nói.

Năm 2024, tỉnh Bình Định có 2.835 thanh niên nhập ngũ, trong đó quân đội 2.505 và công an 330. Riêng quân đội, tỉnh Bình Định có năm nữ trúng tuyển.

THU DỊU

Nguồn PLO: https://plo.vn/co-gai-tu-nguyen-nhap-ngu-vi-mo-uoc-duoc-tro-thanh-chien-si-bien-phong-post777269.html