Cô gái trẻ sốc phản vệ sau 10 phút tự ý mua thuốc về uống

Nữ bệnh nhân 23 tuổi nhập viện trong tình trạng sốc phản vệ độ 2 sau khi uống hết liều thuốc được nhân viên bán thuốc kê

Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (tỉnh Quảng Ninh) vừa cấp cứu cho một bệnh nhân nữ, 23 tuổi nhập viện trong tình trạng sốc phản vệ độ 2 do tự ý sử dụng thuốc.

Người nhà cho biết khi thấy đau bụng, bệnh nhân đã ra quầy thuốc gần nhà và được chẩn đoán là viêm đường tiết niệu. Sau đó được nhân viên nhà thuốc bán cho thuốc các thuốc giảm đau, kháng viêm.

Thuốc uống có nguy cơ gây sốc phản vệ. Ảnh minh họa

Thuốc uống có nguy cơ gây sốc phản vệ. Ảnh minh họa

Cô gái trẻ đã về nhà uống số thuốc này. Tuy nhiên, khoảng 10 phút sau, chị xuất hiện mẩn ngứa toàn thân, khó thở. Người nhà nhanh chóng đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí.

Trước đó, bệnh viện này cũng từng tiếp nhận, cấp cứu 1 nam bệnh nhân 49 tuổi, bị sốc phản vệ độ 3 sau khi tự ra hiệu thuốc mua kháng sinh uống để chữa viêm họng. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng huyết áp tụt thấp, mạch nhanh, người nổi ban đỏ, phù mặt.

Các bác sĩ cho biết nhiều người thường nghĩ uống thuốc là an toàn và sốc phản vệ chỉ xảy ra khi tiêm thuốc nhưng thực tế tại bệnh viện vẫn thường xuyên cấp cứu cho nhiều trường hợp bị sốc phản vệ do uống thuốc. Nặng có thể tử vong, nhẹ hơn thì cũng gây ra các phản ứng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh.

Bác sĩ khuyến cáo người dân không mua và uống thuốc khi chưa có sự thăm khám của bác sĩ, đặc biệt là những người có tiền sử dị ứng để hạn chế tác dụng phụ và phản ứng thuốc.

D.Thu

Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/suc-khoe/co-gai-tre-soc-phan-ve-sau-10-phut-tu-y-mua-thuoc-ve-uong-2023091816004666.htm