Cô gái Mỹ được chọn đọc thơ trong lễ nhậm chức của ông Biden

Amanda Gorman (22 tuổi), cựu sinh viên Đại học Harvard, Mỹ, là nhà thơ trẻ trình diễn tại lễ nhậm chức tổng thống của ông Joe Biden.

Tại lễ nhậm chức của ông Joe Biden ngày 20/1, Amanda Gorman sẽ đọc bài thơ The Hill We Climb. Nữ nhà thơ chia sẻ với với AP, cô được liên hệ vào cuối tháng 12 để chuẩn bị cho buổi biểu diễn tại sự kiện quan trọng này. Ban tổ chức không đưa ra chủ đề cụ thể nhưng Amanda được khuyến khích nhấn mạnh về sự đoàn kết và hy vọng vào điều tích cực. Theo Los Angeles Times, bà Jill Biden là người đề xuất Amanda Gorman thực hiện nhiệm vụ này. Ảnh: CNN.

Amanda Gorman sinh năm 1998, sống tại Los Angeles (Mỹ). Năm 2020, cô tốt nghiệp ngành Xã hội học tại Đại học Harvard. Dù còn trẻ, Amanda đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật. Trước khi xuất hiện tại lễ nhậm chức của ông Joe Biden, nữ nhà thơ từng được mời đến Nhà Trắng trong nhiệm kỳ của ông Obama để biểu diễn trước Phó tổng thống Al Gore, Bộ trưởng Hillary Clinton và những chính khách khác. Ảnh: S/ magazine.

Amanda "bén duyên" với thơ ca khi học tiểu học. Khi đọc bài thơ Dandelion Wine của Ray Bradbury trước lớp, cô nhận được nhiều lời khen từ giáo viên và bạn bè. Cùng sự đồng hành và truyền cảm hứng từ mẹ - một giáo viên tiểu học, Amanda bắt đầu học cách sáng tác và sửa lỗi phát âm. "Tôi không coi đó là điểm yếu của mình. Điều đó khiến tôi cố gắng hơn để trở thành một nghệ sĩ biểu diễn", nữ nhà thơ 22 tuổi nói. Ảnh: Cultured Magazine.

Năm 2013, Amanda Gorman trở thành đại biểu thanh thiếu niên của Liên Hợp Quốc. Được biết, nhà hoạt động xã hội Malala Yousafzai là người truyền cảm hứng cho Amanda. Đến năm 2014, cô đạt danh hiệu Nhà thơ trẻ của Los Angeles. Một năm sau, nữ sinh Đại học Harvard xuất bản tập thơ The One for Whom Food Is Not Enough. Ảnh: Gates Discovery Center.

Năm 2017, Amanda Gorman đoạt giải Nhà thơ trẻ nước Mỹ, giải thưởng danh giá dành cho những cá nhân có thành tích và hoạt động tích cực trong nghệ thuật, đặc biệt là thơ ca và diễn thuyết. Cũng trong năm đó, cô trở thành nhà thơ trẻ đầu tiên mở đầu mùa văn học cho Thư viện Quốc hội Mỹ và được trình diễn trên kênh MTV. Ngoài ra, nữ nhà thơ là người đầu tiên được giới thiệu trên XQ Institute's Book of the Month, một ấn phẩm hàng tháng để chia sẻ những cuốn sách truyền cảm hứng cho Gen Z (thế hệ sinh sau năm 2000). Ảnh: The New York Times.

Ngoài sáng tác thơ, tiểu thuyết, Amanda là nhà hoạt động xã hội tích cực. Cô là người sáng lập One Pen One Page, tổ chức phi lợi nhuận hoạt động về lĩnh vực văn chương và lãnh đạo cho người trẻ. Cô gái trẻ cũng từng lên tiếng trên các diễn đàn cộng đồng về vấn đề phân biệt chủng tộc, nạo phá thai, giam giữ trẻ em nhập cư. Ảnh: LA Taco.

Tháng 9/2021, Amanda sẽ xuất bản cuốn sách ảnh đầu tay với tựa đề Change Sings. Tác phẩm hướng đến đối tượng là trẻ em từ 4-8 tuổi, nhằm truyền tải thông điệp trẻ em là những người góp phần làm thay đổi lịch sử. Trong tương lai xa, nữ nhà thơ sẽ tranh cử tổng thống vào năm 2036. Ảnh: Los Angeles Times.

Minh Thúy

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/co-gai-my-duoc-chon-doc-tho-trong-le-nham-chuc-cua-ong-biden-post1175292.html