Cô gái Ấn Độ bị tạt axit sải bước trên sàn diễn thời trang

May mắn sống sót sau khi bị tấn công bằng axit, Reshma Bano Qureshi đã từng bước làm lại cuộc đời, và trở thành vedette tại một trong những sự kiện thời trang lớn nhất thế giới.

Cô gái Ấn Độ bị tạt axit sải bước trên sàn diễn thời trang - Ảnh 1

Tuần lễ thời trang New York đã chính thức kết thúc, song dư âm mà sự kiện này để lại trong lòng khán giả vẫn còn mãi. Một trong những điều đáng nhớ nhất có lẽ là sự góp mặt của cô gái Ấn Độ dũng cảm: Reshma Bano Qureshi.

Cô gái Ấn Độ bị tạt axit sải bước trên sàn diễn thời trang - Ảnh 2

Dù gương mặt bị tàn phá nặng nề, trong đó có một bên mắt hỏng hoàn toàn, Reshma vẫn khiến toàn bộ khán giả ngỡ ngàng bởi khí chất tỏa sáng. Cô sải bước trên sàn diễn với sự tự tin và tự chủ không thua kém bất cứ người mẫu nào trên thế giới.

Cô gái Ấn Độ bị tạt axit sải bước trên sàn diễn thời trang - Ảnh 3

Chưa từng bước ra khỏi đất nước Ấn Độ trước đây, Reshma cho biết cô rất hào hứng khi được góp mặt tại Tuần lễ Thời trang New York – thế giới tự do mà cô chưa từng được đặt chân tới.

Cô gái Ấn Độ bị tạt axit sải bước trên sàn diễn thời trang - Ảnh 4

Cô chính là gương mặt mở màn cho show diễn FTL Moda. Trong bộ váy dạ hội trắng với phụ kiện lấp lánh trên đầu, Reshma được India Times ví như nàng công chúa bước ra từ cổ tích.

Cô gái Ấn Độ bị tạt axit sải bước trên sàn diễn thời trang - Ảnh 5

Hai năm trước, Reshma từng bị chính anh rể cùng nhiều người bạn tấn công bằng axit, vì cô “dám” cắt tóc ngắn và trang điểm đến đám cưới người thân.

Cô gái Ấn Độ bị tạt axit sải bước trên sàn diễn thời trang - Ảnh 6

Vụ tấn công diễn ra tại sân ga xe lửa ở nơi cô đang sinh sống, Mau Aima. Cô bị tạt axit vào giữa mặt ngay khi còn đang đeo mạng che (burqa). Chiếc khăn vướng víu khiến cô không thể chạy thoát. “Hai người trong số họ túm lấy tóc tôi, đè tôi xuống đất, rồi đổ axit lên mặt tôi”, cô gái hồi tưởng.

Cô gái Ấn Độ bị tạt axit sải bước trên sàn diễn thời trang - Ảnh 7

Trả lời phỏng vấn tờ Hindu Times, Reshma cho biết cô từng muốn tự sát khi lần đầu tiên ngắm mình trước gương sau khi bị tấn công. Cô trở nên trầm cảm và luôn dùng khăn che kín mặt mình trước đám đông.

Cô gái Ấn Độ bị tạt axit sải bước trên sàn diễn thời trang - Ảnh 8

Người giúp Reshma lấy lại niềm tin vào cuộc đời chính là Ria Sharma, nhà sáng lập tổ chức phi chính phủ Make Love Not Scars. Ria chính là người tổ chức chiến dịch giúp Reshma được vào viện chữa trị, đồng thời đâm đơn kiện những kẻ tấn công.

Cô gái Ấn Độ bị tạt axit sải bước trên sàn diễn thời trang - Ảnh 9

“Ria đã mang đến cho tôi lòng dũng cảm để tiếp tục sống và chiến đấu. Cô ấy nói rằng chính những người tấn công tôi mới phải xấu hổ, chứ không phải tôi. Đó chính là lý do tôi không muốn che mặt nữa. Tôi đã sẵn sàng đối mặt với cả thế giới”, cô nói.

Cô gái Ấn Độ bị tạt axit sải bước trên sàn diễn thời trang - Ảnh 10

Giờ đây, 2 năm sau vụ tấn công kinh hoàng, Reshma đã trở lại với cuộc sống bình thường. Cô trở thành người mẫu cho nhiều chiến dịch quảng bá thời trang và mỹ phẩm, đồng thời trở thành nhà hoạt động xã hội nổi tiếng.

Hải Yến