Cô gái Afghanistan trong bức ảnh nổi tiếng thế giới phải ngồi tù

Cô gái với đôi mắt xanh hút hồn cả thế giới từng xuất hiện trên bìa tạp chí National Geographic mới đây đã bị bắt giữ ở Pakistan.

Cô gái Afghanistan trong bức ảnh nổi tiếng thế giới phải ngồi tù - Ảnh 1

Đôi mắt xanh ám ảnh của Sharbat Gula trên trang bìa tạp chí National Geographic.

Vào thời điểm nhiếp ảnh gia Steve McCurry chụp bức ảnh “Cô gái Afghanistan” năm 1984, Sharbat Gula mới có 12 tuổi và đang sống trong một trại tị nạn dành cho người Afghanistan ở Peshawar, Pakistan.

Bây giờ Gula đã ngoài 40 tuổi, được biết đến với cái tên Sharbat Bibi. Vào hôm 25/10 vừa qua, Gula bị cảnh sát Peshawar bắt giữ vì tội nhập cư bất hợp pháp.

Theo luật sư Zia Awan, Gula sẽ phải ngồi tù 14 năm hoặc bị trục xuất khỏi Pakistan nếu tòa tuyên án có tội. Trước đây, Gula cũng từng bị bắt vì tội danh tương tự, nhưng đã được thả ngay sau đó.

Cô gái Afghanistan trong bức ảnh nổi tiếng thế giới phải ngồi tù - Ảnh 2

Sharbat Bibi khi bị bắt.

Khi biết được thông tin này, nhiếp ảnh gia McCurry khẳng định sẽ cố gắng hết sức để giúp Gula cả về mặt tài chính và pháp lý. “Tôi phản đối hành động của chính quyền Peshawar. Cả cuộc đời cô gái ấy đã phải chịu đau khổ. Việc bắt giữ sẽ xâm phạm vào quyền con người”, ông nói.

Tổ chức Theo dõi Nhân Quyền cho biết kể từ đầu tháng Bảy năm nay, có 370.000 người Afghanistan bị yêu cầu trở về nước, gần 220.000 người trong số đó đã đăng ký là người tị nạn. Tổ chức cũng cho hay có đến hàng triệu người Afghanistan tìm cách định cư ở Pakistan mỗi năm do quê hương của họ đang phải chịu cảnh đói nghèo và chiến tranh tàn phá.

Phương Anh (Theo CNN)