Cô gái 25 tuổi đi cấp cứu vì uống loại thuốc quen thuộc

Cô gái 25 tuổi nhập viện trong tình trạng đau bụng, nôn nhiều, tức ngực, khó thở sau khi uống hơn 20 viên thuốc Paracetamol.

Các bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Phù Ninh (Phú Thọ) cho biết vừa cấp cứu thành công người bệnh 25 tuổi, bị ngộ độc thuốc Paracetamol do dùng quá liều.

Trước đó, cô gái này tự uống nhầm hơn 20 viên thuốc Paracetamol ở nhà. Sau đó, nữ bệnh nhân được người nhà đưa đến cơ sở y tế trên trong tình trạng đau bụng, nôn nhiều, tức ngực, khó thở.

Cô đã nhanh chóng được các bác sĩ rửa dạ dày, truyền dịch bù nước, điện giải, dùng thuốc giải độc. Hiện, sau 5 ngày điều trị tích cực, sức khỏe người bệnh ổn định và đủ điều kiện xuất viện.

Bác sĩ chuyên khoa I Trần Thạch Hải, Trưởng khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, cho hay Paracetamol có tính an toàn cao, ít tác dụng phụ khi được sử dụng đúng liều lượng và đúng cách. Tuy nhiên, việc sử dụng quá liều Paracetamol có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng như suy gan, suy thận, viêm tụy, hạ đường huyết và nhiễm acid lactic.

Khi dùng thuốc, người bệnh nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ, đọc kỹ hướng dẫn sử dụng thuốc, không uống quá liều quy định. Nếu có biểu hiện hoặc nghi ngờ ngộ độc thuốc, bạn cần đưa ngay người bệnh đến cơ sở y tế để được xử trí kịp thời.

Phương Anh

Nguồn Znews: https://lifestyle.znews.vn/co-gai-25-tuoi-di-cap-cuu-vi-uong-loai-thuoc-quen-thuoc-post1470525.html