Có được ủy quyền làm hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp?

Theo luật sư, hoàn toàn có thể làm ủy quyền cho người khác thay mình thực hiện các thủ tục thành lập doanh nghiệp.

Có được ủy quyền làm hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp? - Ảnh 1

Bạn đọc hỏi: Chào Luật sư, tôi là Trang, hiện sinh sống ở Lào Cai. Hiện, tôi đã mở một xưởng gỗ hoạt động được hơn hai tháng. Tôi nghe nói trong vòng ba tháng phải hoàn tất các thủ tục thành lập doanh nghiệp. Hiện tại, tôi đang mang thai sắp đến ngày sinh nở, chồng tôi hiện đang công tác xa không thể về nhà.

Vậy tôi có thể ủy quyền cho bạn của mình thay tôi thực hiện thủ tục được hay không? Và hồ sơ đăng kí thành lập doanh nghiệp bao gồm những giấy tờ gì? Mong luật sư tư vấn giúp!

Luật sư trả lời:

Theo thông tin bạn cung cấp, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Thứ nhất, về việc ủy quyền cho người khác thực hiện thủ tục đăng kí thành lập doanh nghiệp.

Vì hoàn cảnh hiện tại của bạn không thể trực tiếp thực hiện các thủ tục thành lập doanh nghiệp nên bạn hoàn toàn có thể làm ủy quyền cho người khác thay mình thực hiện các thủ tục này. Bạn có thể ủy quyền lại cho bạn của mình theo một trong hai hình thức dưới đây:

- Bạn viết Giấy ủy quyền cho cá nhân có chứng thực của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi bạn cư trú theo điểm d khoản 4 Điều 24 Nghị định 23/2015/NĐ-CP về cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký và chứng thực hợp đồng, giao dịch.

- Bạn có thể viết một Hợp đồng ủy quyền ghi rõ có thù lao hoặc không có thù lao cho cá nhân hoặc một tổ chức. Hợp đồng phải được công chứng tại một tổ chức hành nghề công chứng theo Điều 55 Luật Công chứng năm 2014.

Việc ủy quyền phải có sự thỏa thuận của 02 bên theo Điều 581 Bộ luật Dân sự năm 2005 và phải được lập thành văn bản.

Thứ hai, về hồ sơ đăng kí thành lập doanh nghiệp.

Theo qui định Điều 20 Luật Doanh nghiệp năm 2014thì hồ sơ đăng kí thành lập doanh nghiệp tư nhân gồm có:

1. Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;

2. Bản sao Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của chủ doanh nghiệp tư nhân.

Trình tự thủ tục đăng kí doanh nghiệp quy định ở Điều 27 Luật Doanh nghiệp năm 2014:

“1. Người thành lập doanh nghiệp hoặc người được ủy quyền gửi hồ sơ đăng ký doanh nghiệp theo quy định tại Luật này cho Cơ quan đăng ký kinh doanh.

2. Cơ quan đăng ký kinh doanh có trách nhiệm xem xét tính hợp lệ của hồ sơ đăng ký doanh nghiệp và cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ. Trường hợp từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì phải thông báo bằng văn bản cho người thành lập doanh nghiệp biết. Thông báo phải nêu rõ lý do và các yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ…”.

Nếu còn điều gì thắc mắc cần giải đáp thêm, bạn đọc có thể gọi điện đến Tổng đài tư vấn pháp luật VOV.VN số 19006511 để được tư vấn./.

Thạc sỹ-Luật sư Vũ Hồng Hoa/HTX Luật Đống Đa