Cổ đông có thể khởi kiện ra tòa để đòi quyền lợi

Nhóm cổ đông Công ty CP sản xuất kinh doanh Xuất nhập khẩu Prosimex (Công ty Prosimex) cho biết, sẽ căng biểu ngữ trước dự án 349 Vũ Tông Phan đến khi nào đòi được quyền lợi mới chịu giải tán.

Cổ đông có thể khởi kiện ra tòa để đòi quyền lợi - Ảnh 1

Cổ đông căng biểu ngữ trước dự án Riverside Garden

Trong khi đó, ông Lữ Văn Sơn, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Prosimex cho hay, công ty đã cổ phần hóa từ 2006. Tại Đại hội cổ đông Công ty Prosimex năm 2014, ông Sơn sở hữu 57,64% tỉ lệ cổ phần, giành quyền lãnh đạo công ty.

Theo ông Sơn, tại tờ trình được thông qua trong Đại hội cổ đông Công ty Prosimex, gần 100% cổ đông có tư cách biểu quyết đến dự đã nhất trí thông qua nội dung liên danh với Công ty CP Đầu tư thiết kế và Xây dựng Việt Nam (Videc) triển khai xây dựng dự án Riverside Garden tại khu đất 349 Vũ Tông Phan, chính là nơi đặt trụ sở của Công ty Prosimex cũ. Lợi nhuận theo thỏa thuận liên danh là Công ty Prosimex sẽ nhận được 75 tỉ đồng và từ 500 - 1.000m2 (tùy kết quả kinh doanh dự án) mặt sàn văn phòng tại tầng 3 của tòa nhà hỗn hợp có chung cư, văn phòng.

"Tôi xin khẳng định, theo đúng nội dung tờ trình được thông qua tại Đại hội cổ đông năm 2014 của Công ty Prosimex, việc thực hiện dự án bất động sản Riverside Garden bởi liên danh hai công ty chứ không có sự chuyển nhượng nào”, ông Sơn quả quyết.

Theo lãnh đạo Công ty Prosimex, số tiền 75 tỉ đồng công ty đã và sẽ nhận được phải trả cho ngân hàng khoảng 48,5 tỉ đồng tiền giải chấp do khu đất 349 Vũ Tông Phan trước đó bị thế chấp trong ngân hàng. Một phần tiền khác khoảng 7 tỉ đồng phải nộp cho nhà nước tiền sử dụng đất hàng năm mà Công ty Prosimex nợ trong nhiều năm. Bên cạnh đó là các chi phí hỗ trợ lao động... khoảng 5 tỉ đồng.

Đại diện Công ty Videc xác nhận, đã chuyển vào tài khoản ngân hàng của Công ty Prosimex là 61 tỉ đồng.

Cổ đông có thể khởi kiện ra tòa để đòi quyền lợi - Ảnh 2

Nhóm cổ đông Công ty Prosimex cho biết sẽ căng biểu ngữ đến khi nào được đảm bảo quyền lợi thì giải tán

Ông Sơn cũng cho hay, Công ty Prosimex đã nhận được một số văn bản của nhóm cổ đông gần 60 người đề nghị mua lại cổ phần. Tuy nhiên, Công ty Prosimex chưa thể mua lại cổ phần này do nhóm cổ đông đưa ra giá quá cao, gấp 8 lần trước đây, tương đương hơn 80.000 đồng/cổ phần. “Trong hoàn cảnh công ty không kinh doanh sản xuất gì, chỉ lo giải quyết công nợ còn tồn đọng thì không thể có đủ tài chính để mua lại cổ phần của nhóm cổ đông với giá đó”, ông Sơn lý giải.

Trao đổi với Thanh Niên, ông Nguyễn Hoàng Hải, Tổng thư ký Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam cho rằng, quyền lợi của cổ đông đến đâu và trách nhiệm của Ban lãnh đạo như thế nào cần phải xem xét cụ thể Điều lệ, cũng như Nghị quyết ĐHCĐ. Tuy nhiên, nhìn chung có thể hiểu, cổ đông có quyền yêu cầu công ty mua lại cổ phần của mình. Yêu cầu phải được gửi đến công ty trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày Đại hội đồng cổ đông thông qua nghị quyết về các vấn đề quy định tại khoản này.

Về phía công ty phải mua lại cổ phần theo yêu cầu của cổ đông với giá thị trường hoặc giá được tính theo nguyên tắc quy định tại Điều lệ công ty trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày nhận được yêu cầu. Trường hợp không thỏa thuận được về giá thì các bên có thể yêu cầu một tổ chức thẩm định giá chuyên nghiệp định giá. Công ty giới thiệu ít nhất 3 tổ chức thẩm định giá chuyên nghiệp để cổ đông lựa chọn và lựa chọn đó là quyết định cuối cùng.

"Công ty cổ phần hoạt động phải minh bạch và công khai tất cả các thông tin. Nếu Prosimex có hợp tác, liên doanh với Videx để đầu tư thì cần cho cổ đông được biết tất cả văn bản, hợp đồng. Còn nếu giấu cổ đông để bán thì đã vi phạm quy định pháp luật", ông Hải nói.

Cổ đông có thể khởi kiện ra tòa để đòi quyền lợi - Ảnh 3

Việc bán sản phẩm của dự án Riverside Garden khá ế ẩm

Theo chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long, chiếu theo luật Doanh nghiệp và các luật liên quan, nhóm cổ đông sở hữu ít nhất 1% số cổ phần phổ thông liên tục trong thời hạn 6 tháng có quyền tự mình hoặc nhân danh công ty khởi kiện trách nhiệm dân sự đối với thành viên HĐQT, giám đốc hoặc tổng giám đốc trong các trường hợp sau: vi phạm nghĩa vụ người quản lý công ty theo quy định; không thực hiện đúng các quyền và nghĩa vụ được giao, không thực hiện, thực hiện không đầy đủ, không kịp thời nghị quyết của HĐQT; thực hiện các quyền và nghĩa vụ được giao trái với quy định của pháp luật, điều lệ công ty hoặc nghị quyết của ĐHCĐ; sử dụng thông tin, bí quyết, cơ hội kinh doanh của công ty để tư lợi riêng hoặc phục vụ cho lợi ích của tổ chức, cá nhân khác; sử dụng địa vị, chức vụ và sử dụng tài sản của công ty để tư lợi riêng hoặc phục vụ lợi ích của tổ chức, cá nhân khác.

Theo diễn biến Thanh Niên mới ghi nhận trong ngày 8.11, từ 7 giờ sáng nay, nhiều thành viên trong nhóm cổ đông gần 60 người của Công ty Prosimex đã có mặt, chuẩn bị biểu ngữ cảnh báo khách hàng không nên mua nhà ở dự án 349 Vũ Tông Phan do đất này còn tranh chấp. “Chúng tôi giữ ôn hòa, không gây mất trật tự xã hội khi đứng đây. Tất cả cốt sao để đòi được quyền lợi trước nguy cơ mất trắng", nhóm cổ đông này nói.

Tiêu Phong - Lê Quân