Cô đơn - dấu hiệu sớm của bệnh Alzheimer

Theo các nhà khoa học, những thay đổi trong não từ giai đoạn sớm của bệnh Alzheimer có thể khiến người ta cảm thấy cô đơn ngay cả khi hành vi xã hội của họ không thay đổi.

Cô đơn - dấu hiệu sớm của bệnh Alzheimer - Ảnh 1

Trong nghiên cứu đăng trên tạp chí Tâm thần học của Hiệp hội Y khoa Mỹ (JAMA Spychiatry) mới đây, các nhà khoa học cho rằng cảm thấy cô đơn có thể là dấu hiệu ban đầu của những thay đổi ở não có thể dẫn đến chứng sa sút trí tuệ ở người lớn tuổi (bệnh Alzheimer).

Các nhà tâm lý đã yêu cầu 79 nam và nữ (trung bình 76 tuổi có vấn đề về trí nhớ) trả lời các câu hỏi về mức độ cô đơn của họ. Sau đó, các chuyên gia tiến hành chụp cắt lớp não của những người tham gia và phát hiện khoảng 32% trường hợp dương tính với amyloid – loại protein báo hiệu bệnh Alzheimer.

Sau khi đánh giá các yếu tố như trầm cảm, lo âu và phạm vi quan hệ xã hội, nhóm nghiên cứu nhận thấy những người thuộc nhóm có mảng bám amyloid trong vỏ não có khả năng bị cô đơn cao gấp 7,5 lần. Theo các nhà khoa học, những thay đổi trong não từ giai đoạn sớm của bệnh Alzheimer có thể khiến người ta cảm thấy cô đơn ngay cả khi hành vi xã hội của họ không thay đổi.