Cô Đoàn Thị Hường: Đóng góp xuất sắc vào phong trào xây dựng nông thôn mới

Đến ấp Bình Trung, xã Thạnh Nhựt, huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang hỏi thăm cô Đoàn Thị Hường, sinh năm 1968, hầu như ai cũng biết bởi tính cần cù lao động và tích cực làm đẹp đường nông thôn của cô.Trao đổi với chúng tôi, cô Hường cho biết, khoảng 10 năm trước, tuyến đường Huyện 12C - cặp bờ kinh Vàm Giồng chỉ là tuyến đường nhỏ hẹp, xuống cấp, nhờ chủ trương mở đường giao thông của Nhà nước mà tuyến đường này được nâng cấp lên đường nhựa khang trang, rộng rãi.

Cô Hường (thứ 2 từ trái sang) nhận Giấy khen của Ủy ban MTTQ huyện.

Khi chính quyền xã Thạnh Nhựt phát động trồng hoa, cây xanh ven đường, cô Hường đã tích cực tham gia và vận động chị em trong khu vực cặp bên đường tham gia dọn dẹp vệ sinh, không trồng cỏ voi che khuất tầm nhìn hai bên đường. Cô Hường không ngại vất vả, đạp xe hơn 15 km đến các xã bạn để xin cây giống hoa chiều tím và cây cẩm thạch đem về trồng dọc 2 bên đường.

Mỗi tuần, cô dành thời gian đi xin cây giống 1 lần, trồng đan xen tạo nên một tuyến đường dài đầy sắc hoa chiều tím pha lẫn màu trắng xanh của cây cẩm thạch, ai đi qua cũng trầm trồ ngắm nhìn, nhiều người còn dừng xe lại để chụp hình kỷ niệm.

Hiện tổ phụ nữ chăm sóc hoa của cô Hường có 5 thành viên tham gia thường xuyên, các hộ còn lại trên tuyến đường thì tham gia quản lý bằng cách trồng hoa, cây xanh phía trước nhà của mình, các cô trong tổ thì quản lý, chăm sóc cả những đoạn không có người trông coi.

Thành thông lệ, cứ vào mỗi buổi sáng sớm, cô Hường cùng với các thành viên trong tổ chăm sóc hoa thu nhặt rác, nhổ cỏ, tỉa nhánh, tưới nước để chăm sóc, duy trì cả tuyến đường hoa. Định kỳ mỗi tháng 1 lần, cô tự nguyện bỏ kinh phí ra để mua phân tưới cho hoa phát triển tươi tốt.

Trong năm 2023 vừa qua, Mô hình tuyến đường hoa tại ấp Bình Trung, xã Thạnh Nhựt được xã Tân Thới, huyện Tân Phú Đông chọn làm điểm tham quan, giao lưu học hỏi kinh nghiệm. Cô Hường cùng với các chị em trong tổ cũng được mời sang huyện bạn để hướng dẫn kỹ thuật trồng tuyến đường hoa giống như mô hình tuyến đường hoa của xã nhà.

Tuyến đường hoa tại ấp Bình Trung tạo điểm nhấn cho xã Thạnh Nhựt.

Với những đóng góp trong xây dựng nông thôn mới, cuối năm 2023, cô Đoàn Thị Hường được Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Gò Công Tây biểu dương, khen thưởng, là cá nhân có thành tích đóng góp xuất sắc vào phong trào xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

LAN ANH

Nguồn Ấp Bắc: http://baoapbac.vn/xa-hoi/202404/co-doan-thi-huong-dong-gop-xuat-sac-vao-phong-trao-xay-dung-nong-thon-moi-1008601/