Cô cũng không nghĩ lấy chồng ngoại là sính ngoại

Chồng nhiều tuổi nhưng có là trí thức không, công ăn việc làm, đối nhân xử thế? Cháu không cho nhiều thông tin, ngay đứa con riêng của chồng cũng không nói tuổi, nó sống với mẹ hay với cha (họ ly hôn hay người kia làm sao?). Nói chung, thông tin đại khái mà hỏi cô về những vấn đề tế nhị, cũng khó.

Cô cũng không nghĩ lấy chồng ngoại là sính ngoại - Ảnh 1

Cô Dạ Hương kính mến!

Ba mẹ cháu là nông dân, cũng vì gia đình mà cháu lấy chồng, nhưng giờ thì cháu rất bối rối nên mới nhờ cô.

Cháu học cấp II ở xã, lên cấp III cháu mới ra thị trấn với bà nội. Nền học của cháu yếu ngay từ đầu, cháu biết chớ, có học thêm cũng không củng cố được bao nhiêu. Mà ba mẹ không có tiền, gởi cho nội thì nội cũng đâu có tiền, nuôi ăn là may rồi. Bà nội góa sớm, sống với cô Hai nhưng có nhà riêng ở góc vườn, kinh tế độc lập với cô dượng.

Tốt nghiệp loại thường, cháu lên thành phố trung tâm học trung cấp. Việc của cháu liên quan đến du lịch nên cháu gặp chồng cháu bây giờ. Anh ấy người Đài Loan hơn cháu 15 tuổi, đã có một lần vợ, có một con gái riêng. Anh nói ba mẹ anh muốn có con trai, phải vợ trẻ để đẻ con cho ông bà, báo hiếu.

Như cô cũng biết, con gái miền Tây lấy chồng Đài chồng Hàn rất đông, cháu không ngại lắm vì có dì của cháu ở bên ấy rồi. Bà nội ban đầu phản đối dữ lắm nhưng ba mẹ cháu ham, nói sửa nhà, nói lo cho em trai cháu, nói nhiều người hạnh phúc chớ đâu phải ai cũng bi kịch như báo viết đâu. Cháu tặc lưỡi, chồng già vợ trẻ là tiên, đây cháu duyên nợ gặp chớ có qua mai mối mua bán gì.

Đám cưới khiến ba mẹ cháu nở mày nở mặt. Sửa được nhà và còn để dành cho em trai cháu. Trong khi chờ phỏng vấn, cháu hư thai cô ơi. Anh ấy rất buồn. Cháu cũng thấy mình tệ, không biết giữ, cứ phóng xe máy ào ào.

Mới đây, anh ấy về để đưa cháu đi phỏng vấn. Cháu lại bị hư thai lần nữa đó cô. Cháu đi khám người ta nói tử cung cháu yếu rồi, phải giữ mấy năm nữa mới được có bầu. Cháu ngao ngán quá cô, mẹ anh chắc là phong kiến, cứ chờ cháu nội trai mà cháu thì như vậy.

Cháu nghĩ chắc cháu không đi nữa. Nếu vậy thì lớn chuyện lắm đúng không cô? Nhà chồng có kiện cháu không, có hành hung cháu không, có bắt cháu đền tiền không, cô? Cháu sợ lắm cô ơi.

--------------------

Cháu thân mến!

Cô cũng không nghĩ lấy chồng ngoại là sính ngoại. Nếu lấy được người Mỹ, người Úc, người châu Âu… thì nhất à? Đúng, những người ở các nước ấy họ văn minh hơn, không bị đạo Khổng úp chụp như người Đài người Hàn người Việt, họ tôn trọng phụ nữ hơn. Vì vậy mà lấy chồng các nước châu Á dễ bị hoài nghi hơn về góc độ tự nguyện và hạnh phúc.

Chồng nhiều tuổi nhưng có là trí thức không, công ăn việc làm, đối nhân xử thế? Cháu không cho nhiều thông tin, ngay đứa con riêng của chồng cũng không nói tuổi, nó sống với mẹ hay với cha (họ ly hôn hay người kia làm sao?). Nói chung, thông tin đại khái mà hỏi cô về những vấn đề tế nhị, cũng khó.

Ta không nói đến chuyện cháu lấy chồng Đài Loan nữa. Chỉ nói đến thai nghén và đi hay ở lì lại.

Thứ nhất, rất có thể vì cháu không biết giữ mà thai con so đã phải hư. Một lần hư là hại bằng mấy lần đẻ đấy nhé. Đi xe máy bạo là một trong những nguyên do. Nhưng cũng lạ lắm, cô biết những cô gái có thai không như ý muốn, họ tìm mọi cách phá mà thai vẫn khỏe, có người còn uống lá đu đủ, còn đập vào bụng, còn nhảy té sấp mà thai vẫn bám nguyên, trong khi đó, có người mong con mà hở ra là hỏng. Trời không cho ai dễ dàng cả.

Khi tử cung đã bị chấn động sau cú sốc ấy mà sớm có bầu nữa thì cầm chắc khó giữ. Như có nhớp, nói theo dị đoan. Nhưng nói theo khoa học là dạ con chưa vững, chưa khỏe nên thai không bám chắc được, vậy thôi. Với lần thứ hai này cháu phải giữ mấy năm nữa hãy thụ thai, như y tế đã khuyên, chắc chắn như vậy. Cần thể dục cho khỏe, cần uống đông y để dưỡng tử cung và điều hòa nội tiết.

Thứ hai, việc cháu chán xuất cảnh. Không hiểu sao cháu không hào hứng đi, là vì thấy hạnh phúc vô vọng, hay không muốn xa người thân, xa quê hương đất nước? Tâm trạng háo hức bị hai lần hư thai dội nước lạnh vào, đúng một phần, phần nữa là xứ người, làm dâu làm vợ, tệ phong kiến ở xứ đó khắc nghiệt hơn cả VN, cháu ngán cũng không lạ.

Cần bình tâm suy nghĩ. Nhắm mắt để hình dung nếu xa người chồng ấy, cháu thấy mình có bứt rứt không, có tiếc có thương không? Và dù sao cũng một lần chồng, bỏ không khó nhưng làm lại cuộc đời ở đây lại rất khó, hay rồi sẽ lấy chồng ngoại nữa? Cô không tin người ta làm khó, kiện tụng và bắt đền bồi, còn có pháp luật VN bênh vực cháu nữa chứ. Nhưng nên có trước có sau, cứ ở thêm vài năm nữa ở đây cho sức khỏe tốt hơn rồi hãy xuất ngoại theo chồng, được không?