Có chính sách qua bốn kỳ chất vấn vẫn chưa được ban hành

NDĐT – Mặc dù được chất vấn qua bốn kỳ họp Quốc hội, mặc dù Thủ tướng đã có chỉ đạo, Bộ Công thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đã phối hợp tham mưu cho Chính phủ, nhưng cho đến nay chính sách đặc thù hỗ trợ đồng bào tái định cư dự án thủy điện vẫn chưa được ban hành…

Đại biểu Nguyễn Thái Học: "Qua bốn kỳ chất vấn, chính sách tái định cư cho dự án thủy điện vẫn chưa được ban hành".

Đó là ý kiến của đại biểu Nguyễn Thái Học (Phú Yên) trong phiên thảo luận về Báo cáo về việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội, kết luận của Ủy ban thường vụ Quốc hội về chất vấn và trả lời chất vấn tại các kỳ họp Quốc hội, phiên họp Ủy ban thường vụ Quốc hội vào sáng 17-11.

Truy đến cùng vấn đề cử tri, đại biểu quan tâm

Một trong những vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm đó là vấn đề tái định cư dự án thủy điện.

Theo đại biểu Tô Văn Tám (Kon Tum), vấn đề tái định cư nói chung và tái định cư dự án thủy điện nói riêng có một số bất cập: Thứ nhất, chỗ ở mới chưa bằng và tốt hơn nơi ở cũ.Thứ hai, khi quy hoạch tái định cư thiếu đất sản xuất, hoặc đất sản xuất quy hoạch rất xa, rất khó khăn cho đồng bào làm ăn. Thứ ba, nhà tái định cư chưa phù hợp văn hóa của đồng bào dân tộc thiểu số. Đại biểu Tám đề nghị, cần xác định nguyên nhân, lộ trình khắc phục những tồn tại này.

Thực hiện chủ trương của Ủy ban Thường vụ Quốc hội truy đến cùng những vấn đề mà cử tri, đại biểu quan tâm, đại biểu Nguyễn Thái Học đã đưa ra vấn đề ban hành chính sách đặc thù cho đồng bào dân tộc thiểu số tái định cư các dự án thủy điện.

“Từ kỳ họp thứ 4 của Quốc hội, tôi và nhiều đại biểu Quốc hội đã nêu tình trạng khó khăn của đồng bào dân tộc thiểu số nơi triển khai tái định cư các dự án thủy điện tại Hòa Bình, Nghệ An, Phú Yên…”, đại biểu Học nói.

Cũng từ kỳ họp thứ 4 đến kỳ họp thứ 7, kết thúc các phiên chất vấn và trả lời chất vấn, Chủ tịch Quốc hội đều có kết kết luận, hoặc Quốc hội đều có nghị quyết yêu cầu Bộ Công thương tham mưu chính sách đặc thù hỗ trợ đồng bào tái định cư dự án thủy điện.

Truy lại quá trình đưa vấn đề này ra nghị trường mà chưa được giải quyết, đại biểu Học kể: Năm 2013, Nghị quyết Quốc hội đã giao Chính phủ thực hiện. Nhưng năm 2013 không thực hiện được nên Nghị quyết Quốc hội đã giao Chính phủ trong năm 2014 phải ban hành chính sách đặc thù này.

Tại kỳ họp thứ 6, khi giải trình thêm về chất vấn của đại biểu Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ cũng khẳng định Bộ Công thương đã báo cáo Thủ tướng cơ bản đã xong, Chính phủ sẽ sớm ban hành.

Mặc dù đã qua bốn kỳ họp, mặc dù Thủ tướng đã có chỉ đạo, Bộ Công thương, Bộ NN-PTNT cũng đã phối hợp tham mưu cho Chính phủ, nhưng cho đến nay chính sách này vẫn chưa được ban hành.

Sự chậm trễ này có nguyên nhân là do sự phối hợp giữa các bộ ngành, lúc thì Bộ Công thương chủ trì, lúc thì Bộ NN-PTNT chủ trì, đại biểu Học cho biết.

Tỷ lệ hộ nghèo đồng bào dân tộc thiểu số hiện này là 47%, nhưng tỷ lệ hộ nghèo đồng bào dân tộc thiểu số ở những nơi có triển khai các dự án thủy điện cao hơn nhiều, có nơi trên 80%, Bà con đang mong mỏi chính sách đặc thù mà Chính phủ dành cho họ để họ có có điều kiện vươn lên thoát nghèo.

Đại biểu đề nghị Bộ Công thương, Bộ NN-PTNT trả lời trước Quốc hội về triển khai thực hiện các nghị quyết của Quốc hội. Trong năm 2014 chính sách đặc thù này cho đồng bào dân tộc thiểu số có được ban hành hay không, đại biểu này đặt dấu hỏi.

Quản lý đi sau, cứ xảy ra mới tổng rà soát

Nhiều đại biểu Quốc hội đã xới lên nhiều vấn đề bất cập trong quản lý nhà nước của Chính phủ và các bộ ngành liên quan.

Đại biểu Phạm Đức Châu (Quảng Trị) đề cập đến việc quản lý chậm, không có dự báo của cơ quan quản lý nhà nước.

“Tại sao có rất nhiều việc xảy ra trong thực tiễn cuộc sống mà cứ xảy ra thì Chính phủ buộc phải chỉ đạo rà soát, trước đó công tác quản lý nhà nước rõ ràng lỏng lẻo. Một con tàu chìm thì rà soát tàu, một mỏ sập thì rà soát mỏ đá, một cầu treo sập thì rà soát cầu. Nnhư vậy rõ ràng quản lý nhà nước đi chậm, đi sau”, đại biểu Châu nói.

Đại biểu này cho biết cử tri mong muốn công tác quản lý nhà nước phải bằng tổng hợp, dự báo tình hình, qua công tác thanh tra, kiểm tra, đừng để tình trạng đó xảy ra.

Đại biểu Trần Du Lịch (TP Hồ Chí Minh) cũng cho rằng tất cả giải pháp Chính phủ làm đều thiếu tính đồng bộ, phối hợp. Ví dụ trong lĩnh vực nông nghiệp, để phát triển nông nghiệp thì không phải chỉ có Bộ NN-PTNT.

Theo đại biểu Trần Du Lịch, lợi thế lớn nhất của Việt Nam là về nông nghiệp, hiểu nghĩa rộng bao gồm cả ngư nghiệp và rộng hơn nữa là bao gồm kinh tế biển theo Nghị quyết Trung ương 4 khóa X. Tuy nhiên, chúng ta chưa đặt bài toán phát triển một cách tổng thể. Bộ trưởng NN-PTNT đưa ra chương trình tái cấu trúc hơn 12 nhóm vấn đề, nhưng chỉ có Bộ chủ quản làm như vậy không giải quyết được tình hình. Chúng ta chưa giải được ba bài toán: Sản xuất cái gì, sản xuất bằng cách nào, sản xuất cho ai, thành ra chúng ta ca bài ca muôn thuở "được mùa mất giá, được giá mất mùa".

Còn đại biểu Trần Hoàng Ngân (TP Hồ Chí Minh) nói về một vấn đề ông đã chất vấn trong kỳ họp trước, đó là hàng gian, hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng nhập lậu đã và đang gây nhiều tác hại nghiêm trọng đến tình hình kinh tế xã hội, đến đời sống nhân dân, đến những người sản xuất chân chính và cả an ninh quốc gia và ngân sách của nhà nước. Mặc dù Chính phủ đã có nhiều giải pháp, nhưng tình trạng này vẫn chưa cải thiện.

Báo cáo của Bộ Công thương có ghi trong 10 tháng đầu năm 2014, lực lượng quản lý thị trường đã kiểm tra gần 130.000 vụ thì phát hiện xử lý 80.000 vụ, tức là trên 50%. Điều đó cho thấy tình trạng này vẫn còn xảy ra một cách nghiêm trọng với quy mô lớn và phức tạp.

“Người nông dân đã nghèo nhưng mua phải phân bón thì giả, thuốc trừ sâu cũng làm giả, ảnh hưởng nghiêm trọng đến người nông dân. Người dân ăn uống thì cảm thấy không an toàn, bệnh đi cấp cứu thì gặp thuốc giả rất đau lòng. Dân có rất nhiều bức bách và cảm thấy không an toàn trong cuộc sống. Đây là món nợ tôi nghĩ còn nặng hơn là nợ xấu hay nợ công”, đại biểu Ngân thẳng thắn nói.

Ông mong Chính phủ có một kế hoạch hành động thật cụ thể và quyết liệt để giải quyết tình trạng này.

Cần một nghị quyết về tam nông

Đại biểu Huỳnh Văn Tính (Tiền Giang) đề cập đến vấn đề vừa qua ông và một số đại biểu đã kiến nghị xây dựng luật hoặc pháp lệnh, hay thấp nhất cũng có nghị quyết của Quốc hội về vấn đề tam nông gắn với vấn đề xây dựng nông thôn mới.

“Chúng tôi đề nghị cũng rất nhiều lần. Hiện nay Viện Lập pháp cũng đã đồng tình cao và cũng đặt vấn đề này ra. Tuy nhiên, về phía Bộ NN-PTNT có ý kiến gì.

Về vấn đề này, Bộ trưởng NN-PTNT Cao Đức Phát cho biết, về vấn đề tam nông, Đảng đã có Nghị quyết Trung ương 7 từ khóa trước và vừa qua Bộ Chính trị đã chỉ đạo kiểm tra việc thực hiện nghị quyết đã có Kết luận số 97 về tiếp tục đẩy mạnh thực hiện nghị quyết này. Đây là một nghị quyết rất toàn diện thể hiện quyết tâm chính trị rất cao của Đảng và cả hệ thống chính trị chúng ta đối với nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Chính nhờ thực hiện nghị quyết này, vừa qua nông nghiệp, nông thôn đã có được phát triển khá vững chắc và toàn diện.

Về đề xuất ban hành luật về nông nghiệp, Bộ trưởng cho biết Quốc hội đã ban hành rất nhiều luật về các lĩnh vực của nông nghiệp, nông dân, nông thôn như Luật bảo vệ và kiểm dịch thực vật, tới đây sẽ xem xét Luật thú y, Luật thủy lợi, Luật lâm nghiệp… Vì thế cần phải làm rõ hơn phạm vi của luật nông nghiệp để tránh chồng chéo.

Bộ trưởng đồng tình với đề xuất Quốc hội ra nghị quyết chuyên đề về nông nghiệp, nông dân, nông thôn của các đại biểu Quốc hội. Theo Bộ trưởng, nghị quyết này thể hiện một quyết tâm chính trị cao của Quốc hội và của hệ thống chính trị nhằm thực hiện nghị quyết của Đảng và thúc đẩy mạnh mẽ hơn đối với nông nghiệp, nông dân, nông thôn. “Tôi kiến nghị với Quốc hội xem xét, ủng hộ chủ trương này”, ông nói.

VÂN NGÂN