Có cần lo lắng khi đi tour đêm qua VQG Cúc Phương?

Sau khi ra mắt, tour xe điện ngắm đom đóm và động vật hoang dã ban đêm của VQG Cúc Phương thu hút sự quan tâm của du khách. Nhiều người bày tỏ lo lắng về tính an toàn khi đi tour.

 Tour đêm ngắm đom đóm và các loài động vật hoang dã hút khách. Ảnh: VQG Cúc Phương.

Tour đêm ngắm đom đóm và các loài động vật hoang dã hút khách. Ảnh: VQG Cúc Phương.

Chính thức đưa vào hoạt động từ ngày 4/5, tour tham quan bằng xe điện xem đom đóm và động vật hoang dã vào ban đêm của Vườn Quốc gia (VQG) Cúc Phương (tỉnh Ninh Bình) được du khách quan tâm vì những trải nghiệm ấn tượng.

Đây cũng chính là thời điểm đẹp nhất để ghé Cúc Phương bởi đang vào mùa bướm. Đến VQG vào thời gian này, du khách sẽ được chiêm ngưỡng hàng vạn cánh bướm dập dìu, bay rợp tầm mắt.

Du khách háo hức xen lẫn lo lắng

Trong thời gian gần đây VQG Cúc Phương cho ra mắt nhiều sản phẩm du lịch mới, gắn các hoạt động cứu hộ, bảo tồn với việc phát triển du lịch sinh thái bền vững, phát huy giá trị đa dụng của hệ sinh thái rừng, trong đó tour tham quan vào ban đêm đặc biệt nhận được nhiều sự quan tâm của du khách.

Trao đổi với Tri Thức - Znews, ông Phạm Kiên Cường, cán bộ truyền thông của VQG Cúc Phương, cho biết: "Tour đêm được chúng tôi ấp ủ và cho ra mắt nhằm mang đến những trải nghiệm độc đáo, làm phong phú thêm các sản phẩm, dịch vụ cho khách tham quan vườn, đặc biệt là đối tượng khách lưu trú và nghỉ ngơi tại đây, đáp ứng xu thế du lịch xanh, du lịch trải nghiệm thiên nhiên, để mọi người hiểu hơn và tôn trọng thiên nhiên, qua đó lan tỏa trách nhiệm bảo vệ môi trường và động vật hoang dã".

Tour tham quan bằng xe điện xuyên rừng với hành trình có chiều dài khoảng 5 km. Trên đường đi, du khách sẽ có cơ hội ngắm nhìn hàng triệu con đom đóm lấp lánh với màn trình diễn vũ điệu đêm dưới khu rừng chò cao vút.

Đồng thời, đây cũng là cơ hội khám phá hệ sinh thái rừng với nhiều loại cây quý hiếm, lắng nghe âm thanh của hàng nghìn các loài động vật như bản giao hưởng giữa rừng già, tìm hiểu về cuộc sống của các loài côn trùng, động vật hoang dã và bán hoang dã, nghe những câu chuyện về công tác cứu hộ, bảo tồn từ đội ngũ hướng dẫn viên...

Thông tin VQG Cúc Phương mở tour đêm đã nhận được sự quan tâm đông đảo của du khách trong và ngoài nước. Ngay sau khi mở tour, bộ phận chăm sóc khách hàng của vườn đã nhận được hàng nghìn lượt đăng ký trải nghiệm, tuy nhiên số lượng khách tham quan đang được giới hạn.

"Để không ảnh hưởng đến môi trường sống của các loài động thực vật, tour di chuyển bằng xe điện, thời gian tham quan chỉ kéo dài trong vòng 1,5 tiếng, từ 19h đến 22h hàng ngày. Mỗi tối chúng tôi chỉ phục vụ tối đa 100 khách để đảm bảo du khách tham quan có trải nghiệm tốt nhất, tránh tác động những loài động vật trong rừng", ông Cường chia sẻ.

 Du khách sẽ được tìm hiểu về cuộc sống của nhiều loại động vật bán hoang dã và hoang dã trong tour. Ảnh: VQG Cúc Phương.

Du khách sẽ được tìm hiểu về cuộc sống của nhiều loại động vật bán hoang dã và hoang dã trong tour. Ảnh: VQG Cúc Phương.

Trong hành trình tham quan, du khách sẽ lần lượt di chuyển vào khu rừng chò, rừng bán hoang dã và cuối cùng là khu vực thú ăn thịt và tê tê. Không đi sâu vào vùng lõi, tour đêm đưa khách đi men theo bìa rừng, nếu may mắn du khách sẽ có cơ hội quan sát được những loài động vật hoang dã quý hiểm như hươu, nai, tê tê, rái cá, cầy mực, mèo rừng, culi... và nhiều loại côn trùng, bò sát.

Nhiều du khách bày tỏ sự lo ngại về tính an toàn khi di chuyển giữa rừng sâu giữa đêm tối.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Cường cho biết: "Du khách có thể hoàn toàn yên tâm khi trải nghiệm tour đêm tại Cúc Phương. Hầu hết đội ngũ hướng dẫn viên (HDV) của Vườn đều xuất thân từ ngành lâm nghiệp, từng công tác ở những vị trí khác nhau như kiểm lâm, nghiên cứu khoa học, được trang bị kiến thức và có nhiều kinh nghiệm về rừng nên du khách có thể thoải mái tham gia trải nghiệm mà không cần lo lắng".

Ban đêm là thời gian hoạt động của các loài thú săn mồi, du khách sẽ hiếm có cơ hội thấy được nhìn thấy ngoài tự nhiên. Bằng những kinh nghiệm gắn bó với rừng, đội ngũ HDV sẽ chỉ cho du khách nhìn ngắm những loài động vật, những loài bò sát, côn trùng đang ẩn thân.

"Khách tham quan nên mang quần áo dài tay, thuốc chống muỗi và trang bị ống nhòm, máy ảnh để quan sát thú từ xa...", ông Cường nói.

Khi rừng đang vào hội

Từ tháng 4-5 là thời điểm đẹp nhất để ghé thăm VQG Cúc Phương vì đây là mùa bướm, cũng chính là lúc du khách có thể dễ dàng quan sát hàng triệu con đom đóm đang nhảy múa giữa rừng già.

Sau những cơn mưa, trời bừng sáng là thời điểm những chú bươm bướm nhiều màu sắc và đóm đêm lại tiếp tục "mở hội" giữa rừng già. Đến với Cúc Phương, du khách có thể tận hưởng bầu không khí trong lành, ngắm nhìn cảnh quan, hệ sinh thái đặc sắc, hòa mình vào thế giới thần tiên với hàng nghìn vì sao sáng lấp lánh trên trời và thưởng thức vũ điệu ánh sáng của những chú đom đóm.

 Du khách sẽ được ngắm nhìn các loài động vật quý hiếm như hươu, nai, tìm hiểu về các loài cây quý trong rừng. Ảnh: VQG Cúc Phương.

Du khách sẽ được ngắm nhìn các loài động vật quý hiếm như hươu, nai, tìm hiểu về các loài cây quý trong rừng. Ảnh: VQG Cúc Phương.

Rừng quốc gia Cúc Phương nằm giữa lòng dãy núi Tam Hiệp, trải dài trên địa bàn 3 tỉnh Ninh Bình, Hòa Bình, Thanh Hóa, cách thủ đô Hà Nội khoảng 120 km. Với diện tích lên đến 22.408 ha, nơi đây sở hữu hệ sinh thái động - thực vật phong phú, đa dạng, hấp dẫn du khách yêu thiên nhiên, thích tìm hiểu về các loài sinh vật...

Hiện tour đêm hoạt động vào tất cả các tối trong tuần, ưu tiên cho du khách lưu trú qua đêm tại VQG. Bên cạnh vé vào cổng giá 60.000 đồng/người lớn và 10.000/trẻ dưới 10 tuổi, du khách mua tour giá 100.000/người lớn và 50.000 đồng/trẻ em.

Ngoài ra, VQG Cúc Phương cũng thường xuyên tổ chức những tour trekking băng rừng, khám phá nhiều thế giới tự nhiên phong phú, nhiều màu sắc. "Chúng tôi hy vọng qua những điểm chạm với tự nhiên, nhìn thấy thiên nhiên đáng yêu, mọi người sẽ có có trách nhiệm bảo vệ môi trường và các loài động thực vật".

Thời tiết tháng 5 tại Ninh Bình thỉnh thoảng có mưa, du khách nên theo dõi dự báo thời tiết, chủ động liên hệ với VQG để được tư vấn, cập nhật thông tin để có những trải nghiệm tốt nhất.

Linh Huỳnh

Nguồn Znews: https://lifestyle.znews.vn/co-can-lo-lang-khi-di-tour-dem-qua-vqg-cuc-phuong-post1474319.html