Có cần đổi giấy phép lái xe ô tô từ giấy bìa sang nhựa?

Bộ Giao thông vận tải cho hay sẽ ban hành thông tư mới bãi bỏ quy định "không đổi giấy phép lái xe bằng vật liệu nhựa tổng hợp (PET) phải thi lại lý thuyết".

Trước đó, điều 57 Thông tư 58 của Bộ Giao thông vận tải quy định giấy phép lái xe (GPLX) bằng giấy bìa phải được chuyển đổi sang loại mới bằng vật liệu PET theo lộ trình: Giấy phép lái ôtô và lái xe hạng A4 trước ngày 31/12/2016; giấy phép lái xe không thời hạn (các hạng A1, A2, A3) trước 31/12/2020. Sau 6 tháng, người không chuyển đổi sẽ phải sát hạch lại lý thuyết để được cấp lại GPLX.

Thông tư trên khiến người dân lo lắng. Nhiều người cho rằng việc chuyển đổi giấy phép lái xe từ giấy bìa sang vật liệu PET là bắt buộc. Giấy phép lái xe bằng giấy bìa không chuyển đổi sang vật liệu PET sẽ không còn giá trị sử dụng và người dân phải sát hạch lại lý thuyết nếu muốn cấp lại.

Cách hiểu này dẫn tới tình trạng ùn tắc các điểm đổi giấy phép lái xe do nhiều người đến đổi GPLX giấy bìa sang vật liệu nhựa.

Thông tư mới sửa đổi Thông tư 58 dự kiến sẽ được ban hành trong tháng 12 này, giữ nguyên lộ trình yêu cầu người dân đổi giấy phép lái xe ôtô, môtô từ giấy bìa sang vật liệu PET, song bãi bỏ nội dung "không đổi giấy phép lái xe PET sẽ phải thi lại lý thuyết".

Người dân sử dụng GPLX bằng giấy bìa (còn thời hạn sử dụng) như bình thường, và đi đổi GPLX khi hết thời hạn. Khi đó GPLX giấy sẽ được chuyển sang vật liệu nhựa.

Theo Bộ Giao thông vận tải, tới nay đã có gần 5 triệu GPLX ô tô sử dụng vật liệu nhựa, và còn khoảng 300.000 GPLX ô tô chưa chuyển đổi. Như vậy, khoảng 300.000 người dân chưa đổi sang GPLX vật liệu nhựa có thể yên tâm là sẽ không bị xử phạt hay phải thi lại lý thuyết, nếu như GPLX của họ vẫn còn thời hạn sử dụng.

Một điểm đáng chú ý khác, nhiều người dân nhầm lẫn giữa GPLX ô tô và xe máy, và đổ xô đi đổi GPLX dành cho xe máy vì cho rằng nó cũng có thời hạn tới cuối năm 2016.

Theo quy định trước đó, GPLX dành cho xe máy sẽ phải đổi sang vật liệu nhựa trước 31/12/2020. Tại thời điểm này, khi GPLX ô tô cũng không bị xử phạt sau thời hạn chuyển đổi 31/12/2016, GPLX dành cho xe máy sẽ không bị xử phạt nếu không đổi sang vật liệu mới.

Tô Tùng