Cô bé xương thủy tinh được tuyển thẳng vào đại học

Nguyễn Thị Mai Phương, thí sinh mặc bệnh chậm phát triển hệ thần kinh vận động bẩm sinh, đã được tuyển thẳng vào HV Công nghệ bưu chính viễn thông.

Nguyễn Thị Mai Phương là thí sinh đặc biệt được bố mẹ cõng vào tận phòng thi của HV Công nghệ bưu chính viễn thông. Hình ảnh này đã khiến nhiều người xúc động bởi nghị lực của cả gia đình em.

Nguyễn Thị Mai Phương được bố cõng ra khỏi phòng thi sau khi kết thúc thời gian làm bài môn Toán. Ảnh: Tuấn Mark.

Bị chứng chậm phát triển hệ thần kinh vận động bẩm sinh, vì vậy Mai Phương không thể đứng, ngồi thẳng lưng. Suốt 18 năm qua, không quản ngại mưa nắng, thấy con ham học nên bố mẹ Phương vẫn đều đặn đưa em đến trường.

Năm cấp 1,2 Phương luôn là học sinh giỏi của lớp. Lên cấp 3, dù ngày càng yếu và khó cử động, em vẫn đạt danh hiệu học sinh khá.

Đam mê và cảm nhận được sức mạnh kỳ diệu của chiếc máy tính đối với những người khuyết tật như mình, Phương đã đăng ký dự thi vào khoa công nghệ đa phương tiện, HV Công nghệ bưu chính viễn thông. Đồng thời, gia đình em cũng làm hồ sơ xin xét tuyển thẳng gửi hội đồng tuyển sinh của nhà trường.

Chiều 7/7, ông Lê Hữu Lập, Ủy viên hội đồng tuyển sinh học viện, cho biết: "Tôi đã xem học bạ, hồ sơ của em Nguyễn Thị Mai Phương. Chắc chắn thí sinh này sẽ được tuyển thẳng vào hệ đại học của trường theo quy định của Bộ GD-ĐT".

Tuy nhiên, ông Lập cũng thông tin trường hợp nàu còn phải được hội đồng xét duyệt trước khi có quyết định chính thức vào đầu tháng 8.

Về việc Mai Phương đăng ký vào ngành công nghệ đa phương tiện, thầy Lập cho rằng mặc dù công việc này có thể làm tại nhà nhưng cũng rất vất vả. Vì vậy, nhà trường sẽ tư vấn để em chọn được ngành học phù hợp với sức khỏe và năng lực của bản thân. Khi có quyết định chính thức, nếu Phương có ý định chuyển ngành, lãnh đạo học viện sẽ tạo điều kiện cho em.

Bố mẹ cõng con gái xương thủy tinh vào tận phòng thi Bị chứng chậm phát triển hệ thần kinh vận động bẩm sinh, không thể đứng, suốt 12 năm qua, nữ sinh này vẫn đều đặn đến trường trên đôi chân của cha mẹ.

An Hoàng