Có bắt buộc học, thi giấy phép lái xe số tự động?

Việc học và sát hạch giấy phép lái xe ô tô số tự động được chính thức thực hiện từ đầu năm 2016. Vậy những người lái xe số tự động có phải bắt buộc học và thi giấy phép lái ô tô hạng này?

Theo thông tư số 58/2015/TT-BGTVT của Bộ Giao thông vận tải “quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới”, từ ngày 1/1/2016, các địa phương sẽ áp dụng chương trình đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cho những người có nhu cầu học, thi lái xe số tự động. Đây được xem là một trong những quy định bổ sung “kịp thời” khi số lượng xe số tự động tăng lên rất nhiều trong thực tế và để tạo điều kiện cho người dân học, thi lấy giấy phép lái xe số tự động.

» 'Cò' đổi giấy phép lái xe ở Nghệ An hết đất sống

Có bắt buộc học, thi giấy phép lái xe số tự động? - Ảnh 1

Trước khi thực hành tay lái, học viên học lái xe số tự động phải theo 136 giờ lý thuyết.

Có bắt buộc học, thi giấy phép lái xe số tự động? - Ảnh 2

Giảng viên hướng dẫn kỹ năng lái xe cho học viên. Học lái xe số tự động thời gian thực hành là 340 giờ, giảm so với 420 giờ của số sàn.

Có bắt buộc học, thi giấy phép lái xe số tự động? - Ảnh 3

Lái xe số tự động, thao tác sử dụng chân ít hơn số sàn.

Có bắt buộc học, thi giấy phép lái xe số tự động? - Ảnh 4

Bởi vậy, đa số những người học lái xe số tự động là chị em hoặc những người cao tuổi.

Có bắt buộc học, thi giấy phép lái xe số tự động? - Ảnh 5

Ông Đinh Văn Nam, Trưởng phòng Quản lý Phương tiện và người lái Sở GTVT Nghệ An phân tích: Việc cấp bằng lái xe số tự động nhằm làm đa dạng sự lựa chọn cho người dân, ai có nhu cầu lái xe số tự động thì học. Trên thực tế, nếu người học xác định sau này chỉ lái xe số tự động thì theo học khóa lái xe số tự động sẽ chuyên sâu hơn, vững vàng hơn. Song, có thể do tâm lý người dân đằng nào cũng mất công học thì học luôn số sàn để được điều khiển cả xe số sàn và xe số tự động nên tỷ lệ học viên học lái xe số tự động thấp.

Có bắt buộc học, thi giấy phép lái xe số tự động? - Ảnh 6

Hoc lái xe trở nên phổ cập. Chị Nguyễn Thị Hồng, năm nay 45 tuổi đang theo học lái xe ô tô tại một trung tâm ở Vinh chia sẻ: “Tôi thấy việc học lái xe số tự động cũng phù hợp, bởi xe của gia đình tôi có 2 chiếc đều số tự động. Với lại, mình cũng không có ý định nâng hạng hoặc lái xe kinh doanh…”.

Có bắt buộc học, thi giấy phép lái xe số tự động? - Ảnh 7

Việc áp dụng thông tư mới của Bộ giao thông vận tải về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe số tự động nhằm giải quyết nhu cầu học của một bộ phận người dân chỉ muốn điều khiển xe số tự động, không có giá trị thay thế các loại giấy phép lái xe hiện nay. Trong khi đó những người muốn được cấp loại giấy phép lái xe số sàn kết hợp số tự động vẫn được đào tạo theo giáo trình hiện tại. Đó là hướng mở phù hợp với xu thế. Điều này lý giải vì sao, đầu năm 2016 đến nay, cả tỉnh Nghệ An chỉ có 90 người học lái xe số tự động.

Từ đầu năm đến nay, Sở GTVT Nghệ An cấp mới trên 16.000 Giấy phép lái xe ô tô các hạng, nhưng chỉ có 90 giấy phép lái xe ô tô số tự động.

Người học có quyền lựa chọn việc học và thi lấy giấy phép lái xe theo các hạng phù hợp với nhu cầu. Tuy nhiên, người thi lấy GPLX số tự động không được đổi sang GPLX quốc tế. Vì hiện nay GPLX số tự động chỉ áp dụng đối với một số nước tham gia Công ước Viên.

Nguyên Nguyên