Có bao nhiêu thai phụ bị nhiễm virus Zika tại Việt Nam?

Dịch bệnh do virus Zika đang làm đau đầu các cơ quan ngành y vì tốc độ lây lan nhanh.

Tính đến thời điểm hiện tại Việt Nam đã xác định được 6 thai phụ nhiễm Zika. Trong đó có một bệnh nhân đang mang thai ở ba tháng đầu thai kỳ. Nhiễm virus giai đoạn này, khi sinh ra con có thể bị hiện tượng đầu teo.

Có bao nhiêu thai phụ bị nhiễm virus Zika tại Việt Nam? - Ảnh 1

Em bé sau khi sinh có thể bị teo não nếu mẹ nhiễm virus Zika 3 tháng đầu thai kỳ. Ảnh: Internet

Được biết, hiện nay Bộ Y tế đang tập trung tối đa công tác phòng chống dịch Zika. Đặc biệt hơn nữa là công tác phòng lây nhiễm Zika từ mẹ sang con đang được Bộ Y tế chú trọng. Hiện quy trình cụ thể để các cơ sở y tế ứng phó khi ghi nhận phụ nữ mang thai nhiễm Zika đang được hoàn thiện và sớm giao cho các cơ sở y tế.

"Có 1-10% trẻ có mẹ nhiễm Zika trong 3 tháng đầu thai kỳ bị dị tật đầu nhỏ, do virus Zika tấn công vào tế bào mầm thần kinh làm não không phát triển, gây tình trạng não bé. Các bé bị dị tật này cũng có thể bị ảnh hưởng về vận động, tuần hoàn... khi lớn hơn. Tuy nhiên điều khó khăn là phải đến những tháng gần cuối của thai kỳ mới xác định được thai nhi có bị đầu nhỏ hay không, nên khâu tư vấn cho bà mẹ mang thai rất cần được ưu tiên", ông Nguyễn Văn Kính, Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư, cảnh báo.

Chu Du