Cơ bản đã hết ô nhiễm

So với thời điểm trước khi tiến hành xây dựng NTM, môi trường ở xã Tân Thạnh Đông (Củ Chi, TP HCM) hiện nay nhìn chung đã cải thiện rất nhiều so với trước đây...

Cơ bản đã hết ô nhiễm - Ảnh 1

Tuy vẫn còn khoảng 20% số hộ chăn nuôi của xã Tân Thạnh Đông chưa làm hầm biogas và hệ thống cống thoát nước thải chăn nuôi vẫn chưa hoàn thiện, nhưng với những gì đã có, tình trạng ô nhiễm do chăn nuôi ở Tân Thạnh Đông đã giảm thiểu, góp phần quan trọng giúp xã đạt tiêu chí môi trường (một tiêu chí từng được coi là khó nhất ở Tân Thạnh Đông) và được công nhận là xã NTM.

Ông Phạm Đăng Bảo, một nông dân ở ấp 9B, khẳng định, dù một số điểm chăn nuôi bò sữa vẫn còn bốc mùi hôi bởi chất thải chăn nuôi do hệ thống cống thoát nước thải chưa hoàn thiện, một số hộ chưa làm biogas, nhưng so với thời điểm trước khi tiến hành xây dựng NTM, môi trường ở xã Tân Thạnh Đông hiện nay nhìn chung đã cải thiện rất nhiều so với trước đây.

Hệ thống cống thoát nước thải khép kín đã được xây dựng hoàn thiện trên nhiều tuyến đường trong xã vừa ngăn chặn mùi hôi do nước thải bốc lên, vừa góp phần làm cho các tuyến đường trở nên khang trang, sạch sẽ hơn.

Phó Chủ tịch UBND xã, bà Dương Thị Loan cho biết, dù tiêu chí môi trường đã đạt, nhưng UBND xã Tân Thạnh Đông vẫn đang tiếp tục vận động những hộ chăn nuôi còn lại cố gắng đầu tư xây dựng hầm biogas để đạt mục tiêu 100% hộ chăn nuôi trong xã có hầm biogas.

Đồng thời vận động các hộ này đầu tư làm cống thoát nước thải chăn nuôi ở phần đất của gia đình để hệ thống cống được khép kín hoàn toàn trên địa bàn xã.

Hiện nay có một cái khó là Dự án RRA đã ngưng hỗ trợ làm hầm biogas cho các hộ nuôi bò, đây là nguyên nhân khiến tiến độ xây dựng hầm có phần chậm lại. Vì thế, công tác tuyên truyền, vận động phải được đẩy mạnh hơn nữa.