Có ba tiền án vẫn tiếp tục buôn ma túy

(Công lý) - Ra khỏi trại giam sau 5 năm thụ án, Yến ngay lập tức liên hệ với đồng bọn và đặt vấn đề mua bán ma túy để kiếm lời.

Ngày 6/10, TAND cấp cao tại Hà nội đã mở phiên tòa phúc thẩm xét đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của hai bị cáo Nguyễn Thị Kim Yến (SN 1962, trú tại phường Chương Dương, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội); bị cáo Sa Văn Hoan (SN 1957, trú tại thị trấn Mộc Châu, tỉnh Sơn La) về tội Mua bán trái phép chất ma túy và xét đơn kháng nghị của Viện KSND TP Hà Nội đề nghị tăng hình phạt với bị cáo Trần Văn Hùng (SN 1976, trú tại phường Cầu Dền, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) về tội vận chuyển trái phép chất ma túy.

Có ba tiền án vẫn tiếp tục buôn ma túy - Ảnh 1

Các bị cáo tại phiên tòa xét xử ngày 6/10

Trước đó, ngày 2/2/2016, TAND TP Hà Nội đã đưa vụ án ra xét xử và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Kim Yến, Sa Văn Hoan án tử hình và bị cáo Trần Văn Hùng lĩnh án 20 năm tù về các tội danh trên.

Theo cáo trạng truy tố, tháng 4/2014, Yến cặp bồ và sống như vợ chồng với Nguyễn Việt Thắng (59 tuổi, trú tại xã Nhạo Sơn, huyện Sông Lô, Vĩnh Phúc). Giống như Yến, Thắng cũng không có nghề nghiệp ổn định. Trong thời gian sống cùng nhau, Yến đã từng bước đưa Thắng đến với con đường làm ăn phi pháp.

Trong khoảng thời gian sống tại nhà Yến, Thắng đã quen biết với Trần Văn Hùng làm nghề lái xe vì Hùng thường xuyên đến nhà Yến chơi.

Đến sáng 8/12/2014, Yến đưa số tiền 450 triệu đồng và bảo Thắng đi cùng Hùng lên huyện Mộc Châu, Sơn La gặp Sa Văn Hoan để mua 3 bánh heroin.

Tối 8/12/2014, Thắng và Hùng lên Mộc Châu gặp Hoan giao tiền và nhận số lượng ma túy như Yến dặn. Nhận ma túy từ Hoan giao, Thắng và Hùng mang về Hà Nội thì bị lực lượng chức năng bắt quả tang.

Mở rộng điều tra, cơ quan điều tra còn xác định, trước khi bị bắt quả tang về hành vi vận chuyển trái phép 3 bánh heroin, đầu tháng 11/2014, Thắng đã nghe lời Yến mang theo 160 triệu đồng để cùng Hùng lên Mộc Châu mua một bánh heroin của Hoan. Bánh ma túy này đã được Thắng và Hùng vận chuyển trót lọt về Hà Nội, sau đó Thắng cùng Yến mang bánh ma túy này lên Lạng Sơn bán lãi 30 triệu đồng. Sau khi Thắng bị bắt, Yến đã bỏ trốn.

Đến ngày 25/5/2015, Công an quận Hai Bà Trưng, Hà Nội đã bắt quả tang Hoàng Kim Hoàn (50 tuổi, trú tại thị trấn Sài Đồng, huyện Cao Lộc, Lạng Sơn) về hành vi mua bán trái phép chất ma túy tại Hà Nội. Lúc đó Hoàn vừa xuống xe gặp Yến để thực hiện giao dịch mua bán chất ma túy. Sau đó, Yến đã bị cơ quan Công an bắt giữ. Ít ngày sau, Hoan cũng bị bắt giữ.

Tại phiên xử sơ thẩm, bị cáo Yến khai nhận, trong thời gian 5 năm đi thi hành án ở Thanh Hóa, Yến đã gặp phạm nhân Hoàn Thị Uôn (vợ Hoan) thi hành án cùng. Sau khi ra trại, Yến và Uôn liên lạc với nhau và Yến đặt vấn đề với Uôn về việc mua bán ma túy kiếm lời. Uôn đã nói chuyện này với chồng và cho Yến số điện thoại của chồng để Yến trực tiếp liên lạc, thỏa thuận giá cả.

Sau đó, Yến và Hoan đã thống nhất giá cả mỗi bánh heroin là 160 triệu đồng. Hoan sẽ trực tiếp giao ma túy cho Yến hoặc Thắng tại Mộc Châu. Cơ quan điều tra xác định, trong vụ án này, Yến, và Thắng đã mua của Hoan bốn bánh heroin, có trọng lượng hơn 1.332 gam.

Được biết, Nguyễn Thị Kim Yến đã từng có 3 tiền án về các tội Chứa gái mại dâm; Mua bán trái phép chất ma túy; Sa Văn Hoan, có 1 tiền án về tội Đánh bạc.

Tại phiên tòa phúc thẩm, sau khi nghị án, căn cứ vào toàn bộ hồ sơ vụ án , các tình tiết liên quan, HĐXX quyết định bác đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của hai bị cáo Yến và Hoan, tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Kim Yến; Sa Văn Hoan lĩnh án tử hình; bị cáo Trần Văn Hùng lĩnh án 20 năm tù về các tội danh trên.