Có 5 tuyến cao tốc phân kỳ quy mô 2 làn xe được ưu tiên đầu tư trước

'Sẽ có 5 tuyến cao tốc phân kỳ có quy mô 2 làn xe được ưu tiên đầu tư trước. Các tuyến còn lại sẽ được Bộ tổng hợp, đề xuất phương án đầu tư để cấp có thẩm quyền bố trí nguồn vốn', Thứ trưởng Nguyễn Duy Lâm nói.

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Duy Lâm thông tin về tình hình đầu tư nâng cấp các tuyến đường bộ hai làn xe - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Duy Lâm thông tin về tình hình đầu tư nâng cấp các tuyến đường bộ hai làn xe - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Chiều 2/3, sau phiên họp Chính phủ thường kỳ sáng cùng ngày, Văn phòng Chính phủ tổ chức buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2.

Trả lời báo chí, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Duy Lâm cho biết về tình hình thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng về đẩy nhanh nghiên cứu đầu tư nâng cấp các tuyến đường bộ đang khai thác được phân kỳ đầu tư hai làn xe.

Lãnh đạo Bộ GTVT nêu rõ, ngày 21/2, Thủ tướng Chính phủ có Công điện số 16/CĐ-TTg về đẩy nhanh nghiên cứu và triển khai đầu tư nâng cấp các tuyến cao tốc phân kỳ đầu tư, đặc biệt là tuyến cao tốc phân kỳ đầu tư 2 làn xe.

Theo đó, Bộ GTVT đã nghiêm túc và tập trung triển khai một số công việc như, chỉ đạo các cơ quan chức năng của Bộ khẩn trương rà soát, nghiên cứu, tập trung hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông và phương án tổ chức giao thông để nâng cao an toàn khai thác trên các tuyến cao tốc phân kỳ đầu tư 2 làn, 4 làn dừng không liên tục và các tuyến quốc lộ khác.

Cụ thể, Thứ trưởng Nguyễn Duy Lâm cho biết, căn cứ rà soát, đánh giá có điều chỉnh bổ sung cọc tiêu, biển báo, sơn vạch kẻ đường, lập phương án về tốc độ lưu thông trên tuyến bảo đảm an toàn nhất, thuận lợi cho các phương tiện lưu thông trên các tuyến cao tốc này, phối lực lượng cảnh sát giao thông, công an địa phương xử lý nghiêm các trường hợp điều khiển phương tiện vi phạm pháp luật về giao thông.

Để có cơ sở để đầu tư và quản lý khai thác tuyến cao tốc, Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương nghiên cứu xây dựng dự thảo quy chuẩn quốc gia về đường cao tốc. Thực hiện nhiệm vụ này, Bộ GTVT chỉ đạo các cơ quan chức năng của Bộ khẩn trương nghiên cứu, dự thảo quy chuẩn quốc gia về đường cao tốc.

“Hiện nay, Bộ cũng đã hoàn thành quy chuẩn này và đang gửi Bộ Khoa học và Công nghệ lấy ý kiến thẩm định, sau đó sẽ hoàn thiện quy chuẩn quốc gia về đường cao tốc và sẽ ban hành trong quý I này”, ông Lâm thông tin.

Cũng theo Thứ trưởng, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng về xây dựng kế hoạch nâng cấp, mở rộng các tuyến đưùong bộ cao tốc phân kỳ đầu tư thực hiện nội dung này, Bộ GTVT đã có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, hiện đang được Thủ tướng Chính phủ giao quản lý các tuyến đường bộ cao tốc, trong đó có tuyến cao tốc phân kỳ đầu tư.

Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp cũng có các đơn vị hiện đang quản lý các tuyến đường bộ cao tốc có phân kỳ đầu tư 2 làn xe.

Bên cjanh đó, ông Nguyễn Duy Lâm cho hay, các Ban quản lý dự án của Bộ GTVT cũng được giao là chủ đầu tư các dự án khẩn trương rà soát, nghiên cứu đề xuất phương án mở rộng các tuyến cao tốc này theo quy hoạch. Bộ GTVT sẽ tập hợp và báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 3.

“Hiện nay có 5 tuyến cao tốc đang khai thác với quy mô 2 làn xe, thực hiện kế hoạch mở rộng 5 tuyến này là ưu tiên số một, các tuyến 4 làn xe thì sẽ tiếp tục cân đối để mở rộng”, Thứ trưởng Bộ GTVT nói.

Đối với 5 tuyến cao tốc phân kỳ quy mô 2 làn xe, trong đó tuyến La Sơn – Hòa Liên, ông Lâm nhấn mạnh, Bộ GTVT đã báo cáo cấp thẩm quyền và được cân đối bố trí nguồn vốn từ nguồn tăng thu ngân sách Trung ương năm 2022.

Hiện đang trình Thủ tướng Chính phủ chủ trương đầu tư để hoàn thiện theo các trình tự thủ tục liên quan theo quy định của pháp luật theo phương thức đầu tư công, cố gắng khởi công cuối năm nay, hoàn thành cuối năm 2025, đầu năm 2026.

Cũng theo ông Lâm, tuyến thứ hai là tuyến cao tốc Hòa Lạc – Hòa Bình hiện đang khai thác với quy mô 2 làn xe, quy hoạch 6 làn xe, dự án này được Thủ tướng giao cho UBND tỉnh Hòa Bình là cơ quan chủ quản. UBND tỉnh Hòa Bình chấp thuận cho nhà đầu tư thực hiện điều chỉnh chủ trương đầu tư để thực hiện mở rộng tuyến này.

Tuyến thứ ba là đoạn cao tốc Yên Bái – Lào Cai thuộc tuyến cao tốc do Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) làm chủ đầu tư, trực thuộc Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp. Ủy ban cũng chỉ đạo VEC nghiên cứu đề xuất phương án mở rộng tuyến cao tốc Yên Bái – Lào Cai.

Hai tuyến còn lại Bộ GTVT quản lý là Thái Nguyên – Chợ Mới và Cam Lộ - La Sơn. Bộ đang chỉ đạo 2 Ban quản lý dự án khẩn trương đề xuất phương án về nguồn vốn, phương thức đầu tư theo đúng quy mô quy hoạch.

“Như vậy sẽ có 5 tuyến cao tốc phân kỳ có quy mô 2 làn xe sẽ được ưu tiên đầu tư trước. Các tuyến còn lại sẽ được Bộ tổng hợp, đề xuất phương án đầu tư để cấp có thẩm quyền bố trí nguồn vốn”, Thứ trưởng Nguyễn Duy Lâm nhấn mạnh.

.

Thành Công . .

Nguồn Dân Sinh: https://dansinh.dantri.com.vn/dien-dan-dan-sinh/co-5-tuyen-cao-toc-phan-ky-quy-mo-2-lan-xe-duoc-uu-tien-dau-tu-truoc-20240302223445676.htm