Clip: Xe máy lao đầu vào ô tô ở khúc cua, 2 người gặp đại nạn

Lấn phần đường ngược chiều để vượt xe tải ở khúc cua, chiếc xe máy chở 2 người lao thẳng vào đầu ô tô chạy ngược lại. Cú tông mạnh khiến 2 người đi xe máy bị hất văng xuống đường.

Hình ảnh vụ tai nạn được chia sẻ trên nhóm Facebook về giao thông nhận hàng trăm bình luận. Trong đó, phần lớn các ý kiến đánh giá, tài xế xe máy vượt xe thiếu an toàn.

Từ vụ tai nạn trên, trao đổi với PV về quy định vượt xe ở đoạn đường vòng, luật sư Lê Văn Kiên (Trưởng Văn phòng luật sư Ánh sáng Công lý) cho biết: Luật giao thông đường bộ quy định về “vượt xe” tại điều 14. Theo đó, xe xin vượt chỉ được vượt khi không có chướng ngại vật phía trước, không có xe chạy ngược chiều trong đoạn đường định vượt, xe chạy trước không có tín hiệu vượt xe khác và đã tránh về bên phải (khoản 2, điều 14, Luật giao thông đường bộ).

Khi vượt, các xe phải vượt về bên trái, trừ các trường hợp sau đây thì được phép vượt bên phải: Khi xe phía trước có tín hiệu rẽ trái hoặc đang rẽ trái; Khi xe điện đang chạy giữa đường; Khi xe chuyên dùng đang làm việc trên đường mà không thể vượt bên trái được.

Xe không được vượt khi không bảo đảm các điều kiện quy định tại khoản 2 Điều 14, Luật giao thông đường bộ; Trên cầu hẹp có một làn xe; Đường vòng, đầu dốc và các vị trí có tầm nhìn hạn chế…

“Như vậy, theo luật quy định, tại những đoạn đường vòng như trong clip, tài xế điều khiển xe máy không được phép vượt xe.

Hình ảnh từ clip cho thấy, tài xế điều khiển xe máy vượt xe tải thiếu an toàn bởi thời điểm vượt xe, phần đường ngược chiều vẫn có xe chạy ngược lại.” - luật sư Kiên đánh giá.

Về xử lý vi phạm, luật sư Lê Văn Kiên cho biết: Nghị định 100/2019/NĐ-CP (Nghị định quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt), sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP quy định, với hành vi không chú ý quan sát, điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định gây tai nạn giao thông; tránh xe, vượt xe, chuyển hướng, chuyển làn đường không đúng quy định gây tai nạn giao thông; không đi đúng phần đường, làn đường gây tai nạn giao thông… người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy sẽ bị xử phạt từ 4-5 triệu đồng, tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 2-4 tháng.

Minh Khang

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/clip-xe-may-lao-au-vao-o-to-o-khuc-cua-2-nguoi-gap-ai-nan-a660004.html