Clip xe bom tự sát: Vũ khí tàn ác của IS ở chiến trường Syria, Iraq

Xe bom tự sát (VBIED) là một trong những thứ vũ khí tàn ác nhất mà tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng sử dụng trong cuộc chiến ở Syria và Iraq.

Ngoài các loại vũ khí kinh hoàng như Pháo địa ngục tự chế, thắt lưng tự sát, vũ khí hóa học tự chế, VBIED - xe đánh bom tự sát là vũ khí tấn công vô cùng nguy hiểm.

Clip xe bom tự sát: Vũ khí tàn ác của IS ở chiến trường Syria, Iraq - Ảnh 1

Những vụ nổ xe bom có sức công phá lớn và phạm vi lên tới vài trăm mét.

Lực lượng khủng bố cực đoan có thể sử dụng bất kỳ một loại xe nào, từ xe mô tô đến ô tô thường, ô tô tải, xe bọc thép, xe thiết giáp (kiểu BTR), xe bộ binh chiến đấu (BMP). Mỗi chiếc VBIED có thể mang một khối lượng chất nổ lớn, trọng lượng ít nhất lên tới 7000 pound (tương đương 3.200 kg), cùng với đó là những mảnh đạn, bi sắt để gia tăng phạm vi sát thương (lên tới hàng trăm mét).

Các xe bom này được kích nổ bằng nhiều cách: Mở cửa xe, đạp chân ga, hoặc điều khiển từ xa, v.v... Hiện nay, thông thường xe bọc thép được lực lượng thánh chiến cực đoan sử dụng nhiều hơn để chống lại hỏa lực phòng thủ, ngoài ra những mảnh vỡ của xe góp phần tăng cường khả năng sát thương của VBIED

Mỗi VBIED do một phần tử thánh chiến tự sát cầm lái, hoặc được điều khiển từ xa. Những chiếc VBIED thường được sử dụng trong các cuộc chiến đô thị, bởi với những góc quanh trong phố sẽ tạo nên yếu tố bất ngờ, cản trở tầm nhìn đối phương và rất khó để ngăn chặn.

Những chiếc ô tô chở theo hàng tấn thuốc nổ, liều mạng lao đi với tốc độ cao vào mục tiêu, gây ra những vụ nổ có sức sát thương lớn là một nỗi ám ảnh đối với quân đội chính phủ Syria và Iraq.

Phương pháp chống lại VBIED hiện nay chủ yếu là sử dụng tên lửa chống tăng ATMG, hoặc dùng drone trinh sát trên những khu vực quan trọng.

Tuy nhiên, để chống lại thứ vũ khí tàn ác nhưng hiệu quả trên chiến trường đô thị vẫn là một bài toán khó đối với lực lượng chính phủ Syria và Iraq.

P.L

(Bài viết có sử dụng thông tin từ báo viettimes)