Clip: Vũ điệu hoang dã 'mê đắm lòng người' của loài chim vừa săn được rắn, vừa bắt nạt được chó rừng châu Phi

Mặc dù cũng là loài động vật săn mồi có 'máu mặt' tại châu Phi, tuy nhiên khi đối diện phải đối thủ quá hung hãn như chim thư ký, chúng hoàn toàn không có cửa phản kháng.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Chim diều ăn rắn là một loài chim săn mồi to lớn sống chủ yếu ở châu Phi, thường được tìm thấy trên các đồng cỏ và xavan thưa cây cối trong khu vực hạ Sahara. Chúng thường được gọi là chim thư ký (Secretarybird) vì chỏm lông trên đầu chúng giống như những cây bút lông hay giắt trên đầu của những người thư ký ở châu Âu trung đại.

Sở dĩ được gọi "Chim diều ăn rắn" bởi khả năng tuyệt vời của chúng trong việc chế ngự và xơi tái bất cứ con rắn nào bất kể con rắn đó có nọc độc mạnh. Trên thực tế chim Sagittarius serpentarius cũng sẽ chết nếu bị rắn độc cắn trúng.

Tuy nhiên trong đoạn clip dưới đây, chúng ta có thể khám phá thêm một biệt tài khác ngoài việc bắt rắn đó là gây sự với chó rừng (jackal), một loài động vật săn mồi cũng khét tiếng không kém. Trong cuộc chiến giữa kẻ tám lạng và người nửa cân, ai mới là người chiến thắng?

Cảnh tượng tuyệt vời này được anh Steve ghi hình lại trong chuyến đi du lịch đến Công viên Kgalagadi Transfrontier, Nam Phi. Ở đây nổi tiếng có các cồn cát màu đỏ và hùng vĩ với những đàn bò di cư, những loài động vật hoang dã như linh dương, sư tử, báo tử và báo.

Hôm đó, trên quãng đường lái xe đến trại Twee Rivieren Rest, bất ngờ chiếc xe phía trước dừng đột ngột đã khiến đoàn du khách của anh Steve vô cùng bất ngờ. Thì ra ở gần đó đang có một vài con linh dương gemsbok và linh dương đầu bò đang nằm nghỉ ngơi, những con thú được xem là biểu tượng ở nơi này.

Khi Steve lái xe đến gần hơn để ngắm nhìn, họ đã vô tình phát hiện ra một hoạt cảnh khác còn thú vị hơn rất nhiều. Một con chó rừng và một con chim thư ký đang đối mặt với thái độ cực kỳ hằn học với nhau.

Không bỏ lỡ thời cơ có một không hai, Steve liền nhanh chóng lấy đồ nghề ra để có những bức ảnh thật đẹp.

Con chim "đè đầu cưỡi cổ" chú chó tội nghiệp.

Con chim "đè đầu cưỡi cổ" chú chó tội nghiệp.

Ban đầu, dường như con chó mới là kẻ chủ động tấn công. Nó há rộng chiếc miệng và cố gắng tấn công kẻ thù. Tuy nhiên, sau một hồi quan sát, Steve mới nhận ra con chim thư ký kia mới là kẻ đang đi gây hấn, còn con chó tội nghiệp chỉ là đang cố gắng tự vệ. Con chim hung hãn liên tục lợi dụng ưu thế chiều cao để vây hãm con chó, khiến nó không có cách nào di chuyển. Thậm chí, nó còn tung người giáng một đòn cực mạnh vào đầu của con chó.

Lúc này, chó rừng ăn đòn đau tỏ vẻ choáng váng rồi sau đó chạy liền một mạch trốn vào đằng sau xe của Steve. Con chim cũng chẳng buồn đuổi theo mà chỉ ném một ánh nhìn đầy vẻ hài lòng với chiến thắng vừa đạt được rồi đi mất.

Theo ĐTCK

Nguồn Doanh Nghiệp: https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/clip-vu-dieu-hoang-da-me-dam-long-nguoi-cua-loai-chim-vua-san-duoc-ran-vua-bat-nat-duoc-cho-rung-chau-phi/20240620120029792