Clip: Tông ngang xe 'hổ vồ', ô tô bán tải vỡ đầu

Chiếc xe tải Howo (hay được gọi là 'hổ vồ') vừa di chuyển vào giao lộ thì ô tô bán tải lao tới từ đường bên trái tông vào giữa xe.

Hình ảnh vụ tai nạn được chia sẻ trên nhóm Facebook về giao thông mới đây cho thấy, sau cú tông ngang xe tải Howo, ô tô bán tải bị vỡ đầu khá nặng.

Đoạn clip thu hút hàng trăm bình luận từ người dùng Facebook. Trong đó, có ý kiến đánh giá tài xế lái ô tô bán tải gặp tai họa vì chạy vội vàng, thiếu quan sát khi xe tải Howo đã vào nút giao trước và đã phát còi tín hiệu từ xa. Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng, cả 2 tài xế lái ô tô đều di chuyển thiếu an toàn khi lái xe di chuyển nhanh qua ngã tư đường giao nhau.

Liên quan tới vụ tai nạn trên, trao đổi với PV về quy định lưu thông tại nơi đường giao nhau, luật sư Trần Tuấn Anh (Giám đốc Công ty luật Minh Bạch, Đoàn luật sư Hà Nội) cho biết: Theo quy định tại điều 24, Luật Giao thông đường bộ, khi đến gần đường giao nhau, người điều khiển phương tiện phải cho xe giảm tốc độ và nhường đường theo quy định.

Cụ thể, luật quy định, khi đến gần đường giao nhau, người điều khiển phương tiện phải cho xe giảm tốc độ và nhường đường theo quy định sau:

Tại nơi đường giao nhau không có báo hiệu đi theo vòng xuyến, phải nhường đường cho xe đi đến từ bên phải; Tại nơi đường giao nhau có báo hiệu đi theo vòng xuyến, phải nhường đường cho xe đi bên trái;

Tại nơi đường giao nhau giữa đường không ưu tiên và đường ưu tiên hoặc giữa đường nhánh và đường chính thì xe đi từ đường không ưu tiên hoặc đường nhánh phải nhường đường cho xe đi trên đường ưu tiên hoặc đường chính từ bất kỳ hướng nào tới.

“Hình ảnh từ clip cho thấy, ngã tư xảy ra tai nạn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn cao vì nhiều hướng đường bị khuất tầm nhìn. Vì vậy, nếu các tài xế di chuyển qua đoạn đường này không tuân thủ quy định giảm tốc độ, chú ý quan sát theo Luật Giao thông đường bộ đã quy định thì nguy cơ gặp tai nạn như trong clip là rất lớn.

Như trong clip, nếu tài xế lái ô tô bán tải cho xe chạy chậm hơn vài giây để quan sát và có thể dừng lại khi gặp tình huống bất ngờ thì có thể đã không xảy ra tai nạn.” luật sư Tuấn Anh nói.

Về xử lý vi phạm quy tắc di chuyển tại nơi đường giao nhau, luật sư Tuấn Anh cho biết: Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP (Nghị định quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt), sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP quy định, tài xế điều khiển ô tô sẽ bị xử phạt từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng trong trường hợp điều khiển xe “không tuân thủ các quy định về nhường đường tại nơi đường bộ giao nhau”. Thực hiện hành vi vi phạm trên nếu gây tai nạn giao thông, tài xế ô tô sẽ bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 2 tháng đến 4 tháng.

Đỗ Tuấn

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/clip-tong-ngang-xe-ho-vo-o-to-ban-tai-vo-au-a652485.html