Clip tố vụ trưởng hầu đồng: Kể cả xử lý hình sự...

Bộ Y tế đã có công văn chính thức gửi cơ quan chức năng trong khi ông Phạm Văn Tác nhiều lần lên tiếng phủ nhận cáo buộc.

"Sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, kể cả xử lý hình sự” nếu

Liên quan đến cáo buộc của một tờ báo về việc đi hầu đồng 17 lần trong hơn 4 tháng qua để cầu thăng quan tiến chức, ông Phạm Văn Tác, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Y tế đã liên tục phủ nhận thông tin trên.

Ngày 11/10, trao đổi với báo chí, ông Tác tái khẳng định, không có chuyện ông đi hầu đồng mà sự thật ở đây chỉ là đi lễ tạ vào ngày mùng 1 âm lịch với người tham gia là những người thân trong gia đình.

Clip tố vụ trưởng hầu đồng: Kể cả xử lý hình sự... - Ảnh 1

Ông Tác nhiều lần lên tiếng phủ nhận cáo buộc.

“Đây chỉ là gia đình tôi đi lễ tạ ở đền thờ đức thánh Trần Hưng Đạo nhân ngày mùng 1 và vào ngày thứ 7, ngày nghỉ để cầu mong điều an lành, đó là việc bình thường còn tôi không hiểu vì lý do gì mà họ lại đưa thông tin trên bài báo như vậy”, ông Tác nói.

Ông Tác nhấn mạnh, việc tờ báo đưa thông tin như vậy là không đúng sự thật và có sự quy chụp, xâm phạm đời tư, cố tình bôi nhọ cá nhân ông.

“Tôi đề nghị các cơ quan chức năng làm rõ mục đích của bài báo, đồng thời yêu cầu tờ báo xin lỗi cá nhân tôi. Còn nếu họ tiếp tục đưa các thông tin sai sự thật thì sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, kể cả xử lý hình sự”, ông Tác nêu quan điểm.

Trước đó sáng 10/10, thông tin với báo chí, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Y tế đã bác bỏ thông tin về việc ông đi hầu đồng.

Ông nhấn mạnh: “Tôi khẳng định tuyệt đối chắc chắn là không có chuyện hầu đồng. Mọi người đều biết tôi cả, tôi sống đường hoàng chứ không có chuyện đó. Tôi cũng không hiểu tại sao họ lại đưa thông tin như vậy”.

Trước đó, tối 9/10 khi xuất hiện thông tin cáo buộc đi hầu đồng, trao đổi với một số tờ báo, ông Phạm Văn Tác khẳng định: “Đó là những thông tin không đúng sự thật, có sự quy chụp. Không có chuyện hầu đồng ở đây”.

Ông cho biết, cuối tuần gia đình ông đến đền thờ đức thánh Trần Hưng Đạo để đi lễ cầu an. Đây là chuyện hết sức bình thường.

Bộ Y tế yêu cầu giải trình

Cũng liên quan đến vấn đề này, ngày 10/10, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến đã có văn bản gửi Ban Tuyên Giáo Trung ương cũng như Bộ Thông tin và Truyền thông để yêu cầu làm rõ vụ việc.

Văn bản nêu rõ, ngày 10/10, Bộ Y tế nhận được Đơn kiến nghị của ông Phạm Văn Tác, công tác tại Vụ Tổ chức cán bộ, phản ánh về việc ngày 9/10, một tờ báo có đăng bài: “Hầu đồng” mong thăng quan tiến chức: Từ nghi thức tín ngưỡng đến biến tướng”.

Sau khi nghiên cứu vụ việc, đối chiếu với các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành, Bộ Y tế khẳng định, việc ông Tác tổ chức lễ tạ tại đền Bảo Lộc, Nam Định thờ Đức thánh Trần là việc của cá nhân, gia đình, không liên quan đến công việc của ngành y tế.

Ngoài ra, việc tổ chức lễ tạ thực hiện từ 12h đến 17h30 vào thứ 7, đó là ngày nghỉ, ngoài giờ làm việc theo quy định của nhà nước.

Clip tố vụ trưởng hầu đồng: Kể cả xử lý hình sự... - Ảnh 2

Công văn của Bộ Y tế

“Vấn đề tín ngưỡng là của cá nhân, đã được Nhà nước quy định tại pháp lệnh số 2004/UBTVQH của UBTVQH về tín ngưỡng, tôn giáo, trong đó có vấn đề tín ngưỡng cá nhân”, thứ trưởng Tiến khẳng định.

Trong văn bản gửi đi, Bộ Y tế cũng đề nghị Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông với vai trò quản lý báo chí, chỉ đạo các cơ quan báo chí đưa tin trung thực, khách quan về các vấn đề của ngành y tế và yêu cầu báo điện tử thuộc Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ Người tiêu dùng Việt Nam cung cấp thông tin chính xác.

“Trong trường hợp báo không cung cấp đủ bằng chứng để chứng minh, đề nghị Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật nhằm bảo vệ lợi ích chính đáng của cán bộ, công chức ngành y tế”, Thứ trưởng Tiến nêu quan điểm.

Không phải vụ trưởng hầu đồng

Chiều 11/10, trao đổi với Đất Việt, TS Nguyễn Quốc Tuấn - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Tôn giáo khẳng định từ những hình ảnh xem được từ clip, ông khẳng định đây không phải là nghi thức hầu đồng như những cáo buộc trước đó trên một tờ báo.

“Nếu căn cứ thêm những hình ảnh đó thì không phải như vậy. Việc ông Tác đội mâm lễ trên đầu có phải chỉ riêng hầu đồng đâu. Hầu đồng thì bản thân ông Tác ít nhất khi cột lễ phải xuất hiện thanh đồng. Nhưng ở đây tôi không thấy thanh đồng nào cả.

Mặc dầu có cung văn nhà đền và người phụ lễ, nhưng thấp thoáng trong clip lại thấy người mặc y phục nhà sư, clip bị đứt quãng, chứng tỏ người quay không chuyên nghiệp và không biết mình đang quay gì, chỉ đoán là hầu đồng”, TS Tuấn khẳng định.

Hà Nam