Clip: Những nữ binh chống khủng bố trong hàng ngũ quân đội Syria

Cuộc chiến tại Syria đã ảnh hưởng đến hàng triệu người dân, và có những người phụ nữ đã đứng lên chiến đấu để bảo vệ quê hương của họ.

Clip: Những nữ binh chống khủng bố trong hàng ngũ quân đội Syria - Ảnh 1

(Ảnh: Sputnik)

Theo Sputnik, Bein Nakhrein là đơn vị quân đội nữ phục vụ trong các lực lượng vũ trang Syria, bao gồm các nữ binh người Kurd chiến đấu chống IS tại tỉnh al-Hasakah phía đông bắc Syria.

Cùng với Bein Nakhrein, các nhóm nữ dân quân tự vệ cũng được thành lập. Nhiều nữ chiến binh cũng đang chiến đấu trong hàng ngũ của lực lượng an ninh người Kurd as-Saish và an-Natora.

Trong một cuộc phỏng vấn với Sputnik Arabic, một nữ binh sĩ tên Rushan cho biết cô là một trong những người đầu tiên tham gia hàng ngũ lực lượng kháng chiến với đội hình chiến đấu chỉ toàn là phụ nữ. Theo Rushan, phụ nữ Syria đang ngày càng có nhiều hơn những đóng góp lớn lao trong các lĩnh vực chính trị xã hội, văn hóa và cả quân sự.

Những người phụ nữ không chỉ chiến đấu bảo vệ quyền lợi của chính mình, họ đang chiến đấu cho hòa bình quê hương và giải phóng các khu vực bị chiếm đóng bởi những kẻ khủng bố.

Một nữ binh Syria giấu tên cho hay trong suốt 40 năm, bà đã đóng vai trò một người nội trợ trong gia đình nhưng khi chiến tranh nổ ra, bà đã tự nguyện tham gia vào hàng ngũ những người sẽ chiến đấu bảo vệ Syria.

Najwa đến từ ngôi làng Tel Arboush đã tình nguyện gia nhập quân kháng chiến Syria khi tận mắt chứng kiến những tay súng IS ra tay sát hại dã man anh trai mình. Lúc đó anh trai của Najwa còn đang học đại học.

Một phụ nữ có tên Um Ziyad đến từ làng Um Garkan gần thành phố Tel Tamer nói rằng những kẻ khủng bố đã buộc tội bà giúp đỡ quân đội Syria, chúng đã tịch thu tài sản và phá hủy ngôi nhà của bà. "Tôi đã giúp đỡ quân đội chính phủ, bất chấp nguy hiểm cung cấp thực phẩm và nước uống cho họ", bà Ziyad cho biết với Sputnik.

Theo một trong những giảng viên tại các trại huấn luyện của quân chính phủ, hiện nay một chiến dịch tuyển quân đang được tiến hành. Phụ nữ sẽ được tham gia các khóa đào tạo chuyên sâu để sử dụng các loại vũ khí và đặc biệt họ sẽ phải xử lý thành thục một khẩu súng trường Kalashnikov.

Phan Hoàng