Clip những đoạn diễn để đời của Phạm Bằng

NSƯT Phạm Bằng sinh năm 1931 tại Hà Nội. Ông được khán giả biết đến qua chương trình Gặp nhau cuối tuần của VTV và nhiều vai diễn truyền hình ấn tượng.

Phạm Bằng là nghệ sĩ đa năng khi vừa đóng kịch, đóng phim, diễn hài, từng đoạt hai huy chương Vàng trong Hội diễn Sân khấu toàn quốc với vai Lý Trưởng trong vở kịch Hồn Trương Ba, da hàng thịt và vai Thương trong Mớ đời Thương. Với điện ảnh, ông ghi dấu trong phim Ngày lễ thánh, Đất mẹ.

Trong vở kịch "Hồn Trương Ba, da hàng thịt", khán giả ấn tượng với tài diễn xuất vừa mang tính chất phản diện, lại có nét duyên hài của ông.

"Gặp nhau cuối tuần" là chương trình hài truyền hình giúp tên tuổi, hình ảnh của Phạm Bằng và nhiều nghệ sĩ khác được vang danh nhất.

Phạm Bằng trong "Chuyện của sếp":

"Nó kia kìa nó kia kìa sếp ơi" có nghệ sĩ Phạm Bằng tham gia tại Gala cười 2006:

Trong các tiểu phẩm, Phạm Bằng thường xuyên được đóng vai sếp, vai quan lớn, vai mê gái... (là những vai khá khó, phải diễn đạt được nội tâm, tính cách nhân vật sao cho công chúng thấy nhân vật này bỉ ổi nhưng lại vẫn gây ra hài hước, tạo tiếng cười cho khán giả). Phạm Bằng đã rất thành công với những vai diễn này.

Ở tuổi 84, Phạm Bằng đóng hài tết vẫn rất sung trong Chôn Nhời:

Giới nghệ sĩ trẻ thường gọi ông bằng cái tên thân mật là "bố Bằng". Nhưng vào lúc 20h ngày 31/10 tại bệnh viện Hồng Ngọc, NSƯT Phạm Bằng đã trút hơi thở cuối cùng. Theo chị Hiên - con gái ruột của cố nghệ sĩ, gia đình đưa ông đi cấp cứu nhưng không kịp. Ông mất vì ung thư, nhưng mọi người giấu không cho ông biết.

Sau khi hay tin nghệ sĩ Phạm Bằng qua đời, nhiều anh chị em trong làng giải trí, đặc biệt là những ai có gắn bó với Phạm Bằng và khán giả, công chúng đều tỏ ra thương tiếc vô hạn.

Trong đó có đạo diễn Khải Hưng - người gắn bó với cố nghệ sĩ suốt 8 năm trong thời gian làm Gặp nhau cuối tuần.

Theo đạo diễn, trước khi mất, Phạm Bằng đã dặn dò ông rằng: "Nếu tôi chết, ông phải đọc điếu văn cho tôi"; "Quy ước của chúng tôi là thế, nhưng không biết hậu thế có làm không".

Quang Thắng, Vân Dung, Công Lý, MC Thảo Vân - những người thân thiết với Phạm Bằng từ chương trình Gặp nhau cuối tuần - cũng cuống cuồng khi hay tin Phạm Bằng đã từ trần.

Trên mạng xã hội, nhiều người đã viết những lời tưởng nhớ đến cố nghệ sĩ. Ca sĩ Minh Quân cũng chia sẻ dòng tâm trạng chung: "Xin kính cẩn trước vong linh Bố - NSƯT Phạm Bằng. Lại 1 người nghệ sĩ lão làng nữa ra đi, để lại nỗi nhớ thương vô hạn và những vai diễn để đời cho nền nghệ thuật việt Nam, được nhân dân yêu mến và kính trọng!... Một năm có quá nhiều nỗi buồn, quá nhiều nghệ sĩ từ biệt trần gian".

Vài ngày trước, Phạm Bằng còn khẳng định ông vẫn ổn, không bị ung thư như lời đồn. Ông cho biết mình bị viêm gan và viêm mật, đã điều trị trong 2 tháng vừa qua. Hình ảnh nghệ sĩ trước khi qua đời gầy gò, ốm yếu. Ông đã sụt 8 kg sau khi ngã bệnh.

NSƯT Phạm Bằng ốm yếu vì bệnh tật trước khi qua đời.

Thu An