Clip người mẹ ung thư từ biệt con: Người trong cuộc lên tiếng

(Kiến Thức) - Clip người mẹ ung thư từ biệt con lúc vừa sinh xong thực tế là một phim ngắn được dựng lại dựa trên một câu chuyện có thật năm 2012.

Mấy ngày qua, báo chí, cộng đồng mạng xôn xao về clip người mẹ ung thư từ biệt con lúc vừa sinh xong, gây xúc động dư luận. Xung quanh clip và các bài báo, bình luận trên mạng hiện có những nội dung chưa chính xác. Đài Truyền hình An Viên vừa đưa ra những thông tin chính thức về vụ việc.

Clip người mẹ ung thư từ biệt con: Người trong cuộc lên tiếng - Ảnh 1

Đài truyền hình An Viên cho biết, đây là bộ phim tài liệu do Công ty Cổ phần Sản xuất Chương trình Truyền hình An Viên (Chi nhánh TP.HCM) tái hiện dựa trên một câu chuyện có thật năm 2012, do nhà báo Bình Nguyên làm đạo diễn. Câu chuyện kể về vợ chồng chị Trần Thị Nga mang thai đến tháng thứ 5 phát hiện bị ung thư giai đoạn cuối.

Trải qua nhiều cuộc hội chẩn, cuối cùng các bác sĩ bệnh viện Quân đội 175 (TP HCM) quyết định tiến hành phẫu thuật bằng cách gây mê. Như một phép màu, chưa đầy 3 phút sau vết mổ đầu tiên, em bé ra đời. Nhìn hình ảnh người mẹ lặng lẽ rơi nước mắt hạnh phúc sau ca mổ thành công, không một ai trong ê-kíp các bác sĩ kìm được nước mắt.

Từ câu chuyện có thật này, tháng 9/2014, đội ngũ sản xuất chương trình truyền hình An Viên (chi nhánh Miền Nam) đã quyết định phục dựng lại bằng một phim tài liệu ngắn kể về hành trình sống của em bé và tình mẫu tử xúc động lòng người.

Sau đó, clip này đã được phát sóng trong chương trình “Nóng & Lạ”, kênh An Viên (Truyền hình An Viên) vào ngày 12/11/2014. Trong clip đã phát sóng, phần cuối của phim đưa thông tin đây là chương trình phục dựng theo một câu chuyện có thật, nhưng clip phát tán trên mạng đã cắt bỏ dòng chữ đó gây nên hiểu lầm cho khán giả là tất cả các hình ảnh ghi lại đều là thật.

Clip gốc của chương trình có có ending text:

Đạo diễn Binh Nguyên - cho biết: “Chúng tôi xin xác nhận, clip này là phim tài liệu phục dựng, không phải là ghi lại trực tiếp cũng như phim ngắn như một số trang tin, báo điện tử đưa tin. Với sự giúp đỡ của các bác sĩ bệnh viện Quân đội 175, đoàn phim đã tái hiện thành công ngoài mong đợi bản phim “Con phải sống” của loạt phim tài liệu “ Khoảnh khắc sinh tử ”.

Theo kế hoạch, chương trình này sẽ phát lần một trên kênh An Viên, sau đó sẽ được phát lại trên kênh ANTG. Tuy nhiên, do sơ suất, nội dung này đã được phát tán trước khi kênh ANTG phát lại trong dải giờ “8 giờ 15 phút tối”.

Dải giờ “8 giờ 15 phút tối” của kênh ANTG gồm nhiều chương trình hấp dẫn với các chương trình thâm nhập vào mọi ngõ ngách của cuộc sống, mang tính thời sự nóng bỏng, ghi lại những câu chuyện mới lạ, kỳ bí, vui nhộn như: “Nóng & Lạ”, “Có thể bạn chưa biết”, “Bí quyết đen”, “Phía sau song sắt”, “Vui và Lạ”, “Chuyện Đông – Chuyện Tây”…

Với 8 chuyên mục hấp dẫn, dải giờ “8 giờ 15 phút tối” đang dần trở thành chương trình quen thuộc, thu hút người xem trên kênh ANTG (Truyền hình An Viên).