CLIP: Người dân Lục Ngạn thắp đèn thâu đêm thu hoạch vải

  105 liên quanGốc

  Vải thiều đang vào vụ chín rộ, nhiều người dân tại huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) nhộn nhịp thu hoạch vải từ lúc nửa đêm đến khi trời sáng để kịp đưa ra khu vực thu mua của các thương lái.

  Vào thời điểm chính vụ trái vải, các thương lái đa phần thu mua vào buổi sáng để buổi chiều sẽ đóng hàng, vận chuyển đi các tỉnh thành trong nước và xuất khẩu ra nước ngoài.

  Video người dân thức xuyên đêm thu hoạch vải nhằm kịp đưa vải ra khu vực thu mua

  Nên nhiều người dân đã thức thâu đêm để thu hoạch vải, cắt lá, cắt cuống… để kịp đưa ra khu vực thu mua của các thương lái vào sáng sớm. Vì vậy, nhiều con đường tiến vào thị trấn Chũ, thị trấn Kim luôn trong tình trạng tắc đường vào buổi sáng.

  Theo ghi nhận, nhiều hộ gia đình bắt đầu hái vải từ lúc 2 giờ sáng, còn một số hộ gia đình phải hái vải từ lúc 11 giờ đêm vì nhân công thiếu nên phải làm rất sớm nhằm kịp mang ra khu vực thu mua vải.

  Nhiều vườn vải huyện Lục Ngạn đang vào thời điểm chín rộ

  Đang luôn tay thu hoạch vải, bà Hà Thị Tiệp (xã Đồng Cốc, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang) cho biết: "Ở Lục Ngạn mỗi khi vải chín rộ, nhà nào cũng phải tranh thủ dậy sớm, có nhà 2 giờ sáng đã dậy rồi. Việc bẻ vải sớm giúp cho vải đẹp hơn, có giá cao hơn, kịp giờ để đi bán vì thương lái họ thường thu mua vải vào buổi sáng, chiều là đóng thùng chuyển đi".

  Vải năm nay được mùa nên bà Hà Thị Tiệp, xã Đồng Cốc đang tranh thủ thu hoạch vải xuyên đêm

  Còn ông Nguyễn Văn Tuy (xã Đồng Cốc, huyện Lục Ngạn) chia sẻ: "Ở Lục Ngạn, mỗi khi mùa vải chín rộ, hầu hết nhà nào cũng phải tranh thủ làm đêm cho kịp thời vụ. Nếu không thức đêm vặt lá thì sáng mai sẽ không có hàng đi bán, thức vặt đếm tầm hơn 11 giờ sẽ tranh thủ đi ngủ, sáng hôm sau khoảng 3 giờ sáng sẽ dậy bẻ vải tiếp. Có những ngày nhà tôi không có nhân công ở nhà, nhiều hôm bắt đầu ra vườn thu hoạch từ lúc 11 giờ đêm đến tờ mờ sáng thì đầy xe".

  "Vải thiều tại Bắc Giang năm nay đạt sản lượng cao nên việc thu hoạch năm nay sẽ diễn ra lâu hơn. Chúng tôi tranh thủ thu hoạch sớm vì thời điểm này giá vải đầu mùa đang ổn định"- ông Tuy cho biết thêm.

  Các nhân công chia ra từng cây để thu hoạch vải

  Nhiều người dân cho biết, khi bứt vải vào khoảng nửa đêm đến sáng, trái vải sẽ giữ được độ tươi, khi mang ra điểm thu mua vải sẽ dễ bán hơn

  Những cây vải ở đây lâu năm và được những người dân ở đây chăm bón kĩ lưỡng

  Những cành vải nặng trĩu quả đang được người dân thu hoạch

  Theo ghi nhận vào khoảng 4 giờ 30 sáng, người dân vẫn đang tấp nập thu hoạch vải tại vườn

  Sau khi bứt vải dồn vào từng điểm tập kết, người dân sẽ tuốt lá, sau đó buộc chùm và cắt cành

  Ông Nguyễn Văn Tuy, xã Đồng Cốc, vui mừng vì vải năm nay được mùa hơn mọi năm

  Những quả vải căng tròn mọng nước đã được người dân buộc chắc chắn

  Trái vải được bó thành từng chùm gọn gàng khoảng 3 kg được người dân xếp vào các sọt để chở ra điểm thu mua

  Những chiếc xe chở đầy vải mang ra điểm thu mua lúc tờ mờ sáng

  Do thương lái chỉ mua sáng nên nhiều người dân chở vải ra sớm cùng lúc dẫn đế tình trạng ùn tắc tại các điểm thu mua kéo dài

  Người dân đang chờ những thương lái đến chọn vải

  Khi các thương lái chọn vải xong thì cân để kiểm tra trước khi vào khu vực xử lý

  Ngô Nhung

  Nguồn Người Lao Động: http://nld.com.vn/kinh-te/clip-nguoi-dan-luc-ngan-thap-den-thau-dem-thu-hoach-vai-thieu-20210610001040838.htm