Clip Mỹ phóng Tomahawk hủy diệt lực lượng Houthi

Rạng sáng 13/10, khu trục hạm USS Nitze của Hải quân Mỹ đã phóng 3 quả tên lửa hành trình Tomahawk vào các vị trí của lực lượng Houthi ở Yemen.

Theo lý giải của Mỹ, đòn tấn công bằng tên lửa hành trình Tomahawk của Mỹ chỉ đơn thuần là động thái tự vệ trước việc tàu USS Mason của nước này liên tiếp bị lực lượng Houthi tấn công bằng tên lửa chống hạm trong mấy ngày gần đây.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ, Peter Cook cho biết vụ phóng tên lửa diễn ra lúc 4h ngày 13/10 (giờ địa phương, 8h theo giờ VN).

Clip Mỹ phóng Tomahawk hủy diệt lực lượng Houthi - Ảnh 1

Khu trục hạm USS Nitze phóng Tomahawk vào mục tiêu của lực lượng Houthi.

Trong bản báo cáo gửi Lầu Năm Góc về két quả cuộc tấn công cho thấy, tên lửa Tomahawk đã tấn công và phá hủy 3 trạm radar ở khu vực được kiểm soát bởi phiến quân Houthi tại Yemen.

Đây là những hệ thống radar đã được dùng để dẫn đường cho tên lửa tấn công tàu USS Mason hôm 9 và 12/10. Những mục tiêu này đều không nằm gần khu dân cư nên hoàn toàn không gây thương vong cho dân thường.

Theo vị phát ngôn viên này: "Đây là vụ tấn công mang tính tự vệ, được tiến hành để bảo vệ nhân sự, tàu chiến của chúng tôi cũng như sự tự do hoạt động ở những vùng biển quốc tế quan trọng".

Dù mang tính tự vệ nhưng đợt tấn công này vẫn chỉ được Tổng thống Obama đồng ý sau khi ông nghe tham vấn từ Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Joseph Dunford.

Trước cáo buộc từ phía Mỹ liên quan đến tấn công tàu USS Mason hôm 9 và 12/10, một thủ lĩnh Houthi giấu tên tuyên bố với hãng tin Reuters rằng "(phong trào Houthi) bác tin tấn công bất cứ tàu nào ở ngoài khơi Yemen trong những ngày qua".

Tuy nhiên, mọi lời thanh minh của Houthi đã quá muộn khi lực lượng này đã lĩnh trọn đòn thù bằng tên lửa hành trình Tomahawk, và đây cũng đồng thời là đợt tấn công thứ 2 của Mỹ vào lực lượng Houthi kể từ cuối tháng 3/2016 đến nay.

Clip chiến hạm USS Nitze phóng Tomahawk vào mục tiêu của lực lượng Houthi (rạng sáng 13/10)

Đan Nguyên