Clip: Liên quân 3 con sư tử đực thiện chiến vây bắt trâu rừng châu Phi

Là loài động vật có tính xã hội cao, sư tử thường săn mồi theo bầy đàn, điều này giúp chúng dễ dàng hơn trong việc hạ gục những con mồi lớn như trâu rừng châu Phi, linh dương đầu bò hay thậm chí cả hươu cao cổ.

Mặc dù được mệnh danh là "chúa tể của rừng xanh", sở hữu bộ kỹ năng săn mồi tuyệt hảo, tuy nhiên theo thống kê của các nhà khoa học, tỷ lệ săn mồi thành công của sư tử lại tương đối "èo ọt". Theo nghiên cứu, một con sư tử khi trưởng thành chỉ săn được khoảng 15 con mồi mỗi năm. Đặc biệt vào ban ngày, tỷ lệ săn mồi thành công của sư tử chỉ đạt mức 17-19%.

Đó là nguyên do sư tử thường xuyên đi "dọn dẹp" thức ăn thừa từ những loài săn mồi khác bỏ lại hoặc phải đi cướp "miếng ăn" từ các loài thú ăn thịt khác như linh cẩu, hổ, báo...

Tuy nhiên, không phải lúc nào cuộc sống cũng khó khăn, may mắn đôi khi sẽ mỉm cười với người biết kiên trì.

Trong đoạn video được quay lại bởi Jan Kriel, một hướng dẫn viên du lịch 50 tuổi, trong chuyến đi của mình ở tại Vườn quốc gia Kruger, Nam Phi, sẽ cho chúng ta thấy sự may mắn của đàn sư tử.

Một con sư tử đi trước thám thính con mồi

Một con sư tử đi trước thám thính con mồi

Đó là hôm cuối trong hành trình khám phá vùng thiên nhiên hoang dã châu Phi của đoàn khách do anh hướng dẫn. Theo yêu cầu của những vị khách, cả đoàn sẽ đến thăm con trâu rừng già lần cuối, bởi vì trước đó mọi người đã gặp và đều đồng cảm cho hoàn cảnh éo le của con trâu già bị thương ở chân.

Khi quay lại địa điểm cũ quen thuộc, đoàn tham quan bỗng nhận ra họ không phải những vị khách duy nhất đến "thăm" con trâu già. Ba con sư tử đực không hiểu đánh hơi như thế nào mà đã phát hiện ra nơi trú ẩn của con trâu già đáng thương.

Nguồn: LatestSighting.

Với sự "già dơ" của mình, nhóm những kẻ săn mồi dĩ nhiên sẽ không bỏ qua miếng mồi ngon. Chúng khẩn trương triển khai đội hình bao vây xung quanh con trâu già.

Sau một hồi "vờn" con mồi chán chê, một con trong nhóm đã lao vào phát động tấn công bằng cách nhảy lên lưng con mồi rồi sau đó hai con còn lại lao vào xâu xé. Con trâu già với đôi chân thương tật hoàn toàn bất lực trước cuộc tấn công bất ngờ. Không đủ sức phản kháng, con trâu chỉ có thể rống lên những tiếng kêu gào tuyệt vọng trước khi chấp nhận số phận.

Cả đàn sư tử lao vào xâu xé con mồi.

Cả đàn sư tử lao vào xâu xé con mồi.

Thực tế, trâu rừng châu Phi chưa bao giờ là một đối thủ dễ xơi với bất kỳ loài sinh vật nào ở đây cả. Với thể hình to lớn, trâu rừng ở tuổi sung sức có cân nặng từ 500 - 1.000 kg cộng với cặp sừng sắc nhọn của mình, nó sẵn sàng húc chết bất kỳ con vật nào cố tình đe dọa đến tính mạng của nó.

Chứng kiến cảnh tượng săn mồi "khốc liệt" đó trong tự nhiên hoang dã đem lại không ít cảm xúc bồi hồi, nhưng không kém phần kích thích cho đoàn du khách. Tuy nhiên, người xem cũng hiểu rằng, đây là một phần tất yếu trong tự nhiên, để sinh tồn, sư tử bắt buộc phải đi săn những con mồi yếu hơn nó. Thế giới hoang dã không có chỗ cho kẻ yếu, đó là quy luật bất biến của tự nhiên.

Theo ĐTCK

Nguồn Doanh Nghiệp: https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/clip-lien-quan-3-con-su-tu-duc-thien-chien-vay-bat-trau-rung-chau-phi/20240614041831767