Clip: Không quân Iraq ném bom tấn công căn cứ IS tại Mosul

Đoạn video được Bộ Quốc phòng Iraq đăng tải ghi lại các cảnh ném bom ác liệt vào căn cứ khủng bố IS tại Mosul.

Clip: Không quân Iraq ném bom tấn công căn cứ IS tại Mosul - Ảnh 1

Theo Alalam, các cảnh quay cho thấy nhiều đám khói dữ dội bốc lên sau các cuộc không kích bên trên những ngôi nhà được cho là được khủng bố IS sử dụng làm nơi ẩn náu tại thành phố Mosul, Iraq.

Theo Bộ Quốc phòng Iraq tuyên bố sau khi đăng tải đoạn video, khủng bố IS đã bị thiệt hại nặng nề cả về binh lực lẫn trang thiết bị sau khi hứng trọn các cuộc không kích ác liệt nói trên.

Hiện nay, chiến dịch tấn công giải phóng thành phố Mosul của các lực lượng vũ trang Iraq đang bước vào giai đoạn thứ hai, binh sĩ chính phủ đã tiến vào nội đô và bắt đầu các cuộc chiến tranh đường phố.

Trong nỗ lực để tránh các cuộc tấn công của máy bay Iraq, khủng bố IS cố thủ tại các tỉnh Mosul và Anbar đã tạo ra các mô hình vũ khí và xe tăng giả nhằm đánh lừa các chiến đấu cơ của chính phủ.

Theo al-Sumaria trích dẫn báo cáo của Nouman Abdul Zawbai, chỉ huy lữ đoàn 7 quân đội chính phủ Iraq tại Anbar cho biết, IS đã thiết lập các mô hình xe tăng bằng gỗ và hình nộm trên khắp các khu vực tại 2 thị trấn Annah và Rawa.

Clip: Không quân Iraq ném bom tấn công căn cứ IS tại Mosul - Ảnh 2

Mô hình xe tăng giả được IS sử dụng để đánh lừa máy bay quân đội chính phủ.

Theo chỉ huy Abdul Zawbai: "Động thái của IS cho thấy chúng muốn chứng tỏ cho những người dân địa phương thấy rằng chúng vẫn đang sở hữu nhiều trang thiết bị quân sự cùng binh lực hùng hậu. Tuy nhiên các máy bay trinh sát thuộc không quân liên minh do Mỹ dẫn đầu đã phát hiện ra đó chỉ là đồ giả".

Trong một diễn biến chiến sự khác tại Mosul, lực lượng dân quân tình nguyện thiện chiến hàng đầu Iraq Hashd al-Sha'abi đã tiếp tục đạt được những bước tiến lớn trên vùng nông thôn miền tây Mosul vào ngày 26/11 bằng việc giải phóng hàng loạt các ngôi làng bị IS chiếm đóng.

Các làng được giải phóng đó là Tal Samir al-Kabeer, Maflakah al-Shmaliyah, al-Beinounah, al-Fitasah, Seitah và al-'Ajbouri, theo cánh truyền thông chính thức của lực lượng Hashd al-Sha'abi công bố vào chiều ngày 26/11.

Với các thắng lợi liên tiếp nói trên, Hashd al-Sha'abi đã cắt đứt đường tiếp viện quan trọng nhất của khủng bố IS từ thành phố biên giới al-Qa'im ở Anbar đến thành phố Mosul.

Phan Hoàng