Clip: Hơn vạn người chuyền tay phóng sinh 10 tấn cá xuống sông Hồng

Sáng 12.2 (mùng 8 tháng Giêng), hơn 1 vạn người từ các tỉnh, thành phố trong cả nước đã về bến sông, trước của đình làng Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội dự lễ phóng sinh. Đây được xem là lễ hội phóng sinh lớn nhất cả nước với hơn 10 tấn cá được phóng sinh.

Clip:10 tấn cá được nhiều người chuyền tay nhau phóng sinh xuống sông Hồng

Sáng 12.2 (mùng 8.1 Âm lịch), khoảng hơn 1 vạn người đã đổ về bến sông làng Bát Tràng (Hà Nội) dự lễ phóng sinh do Đạo tràng Phật Hạnh chùa Phật Quang tổ chức.

Hơn 10 tấn cá gồm có một số loại như cá rô, chép, trê và trôi được lựa chọn thả trong lễ phóng sinh. Bốn loài cá được chọn phóng sinh được mua từ trại cá giống và được Cục Thủy sản hướng dẫn lựa chọn giống.

Đây là hoạt động thường niên của đạo tràng Phật Hạnh chùa Phật Quang và đây là lần thứ 5 được tổ chức tại đình làng Bát Tràng.

Cá phóng sinh được vận chuyển đến bằng 16 xe ô tô chuyên dụng vận chuyển cá, được trang bị bình ô xy để cá luôn được khỏe nhất, sau đó được hàng nghìn người chuyền tay nhau thả xuống sông Hồng.

Mỗi con cá khi được thả xuống sông đều được Thượng tọa Thích Chân Quang (Trụ trì Thiền tôn Phật Quang - Vũng Tàu) chú nguyện an lành để về với sông lớn.

Những con cá được phóng sinh đều khỏe mạnh khi được thả xuống nước.

"Theo đạo Phật, việc phóng sinh có ý nghĩa là huân tập lòng từ bi yêu thương đối với chúng sinh và khơi gợi đạo đức hiếu sinh, từ đó phát triển được nhiều nền tảng đạo đức khác. Việc phóng sinh sẽ tạo cho con người sức khỏe, thanh nhàn, vượt qua tai ương. Đây là nét văn hóa khơi gợi lòng từ bi yêu thương chúng sinh, bảo vệ môi trường và cân bằng sinh thái", ông Nguyễn Hải Quân, Trưởng Ban tổ chức cho biết.

Ở trên bờ rất nhiều người dân, phật tử tụng kinh phóng sinh theo nghi lễ nhà Phật.

Buổi lễ phóng sinh này được nhiều người dân từ khắp nơi như TP.Hồ Chí Minh, Hà Nội, Vũng Tàu, Thái Nguyên, Nam Định, Nghệ An... về tham dự. Mặc dù rất đông người nhưng không có tình trạng chen lấn, xô đây... mà buổi lễ diễn ra trong sự trang nghiêm.

"Biển người" chuyền tay nhau những sọt đựng cá để nhanh chóng thả xuống dòng nước.

Đặc biệt, trước buổi lễ phóng sinh diễn ra thì hàng vạn người về tham dự được thượng tọa Thích Chân Quang thuyết giảng về ý nghĩa của việc phóng sinh tại Chùa Bát Tràng (Gia Lâm, Hà Nội).

Nguyễn Chương