Clip: Hai thanh niên đi xe máy không đội MBH còn 'làm xiếc' trên cầu Nhật Tân

Hai nam thanh niên điều khiển xe máy không đội mũ bảo hiểm, bốc đầu xe trên cầu đông người qua lại.

Clip: Hai thanh niên đi xe máy không đội MBH còn 'làm xiếc' trên cầu Nhật Tân - Ảnh 1

Clip: Hai nam thanh niên đi xe máy không đội mũ, bốc đầu xe. (Nguồn: FB Xem).

Đoạn clip ngắn từ camera hành trình của chiếc ô tô đi phía sau ghi lại hình ảnh 2 nam thanh niên điều khiển xe máy không đội mũ bảo hiểm đi trên cầu Nhật Tân theo hướng từ TP Hà Nội sang huyện Đông Anh. Nguy hiểm hơn, 2 nam thanh niên này còn cố tình bốc đầu xe máy đi một đoạn dài ngay giữa đường có nhiều phương tiện qua lại.

Sau khi đoạn clip được chia sẻ đã thu hút sự quan tâm và bình luận của cộng đồng mạng. Đa phần tỏ ra không đồng tình với hành động vi phạm pháp luật của 2 nam thanh niên này.

Facebooker Q.H.Đ bình luận: "Hai nam thanh niên này như thế là vi phạm luật giao thông đường bộ nghiêm trọng, gây nguy hiểm cho chính mình và cả những phương tiện tham gia giao thông bên cạnh. Đây là hành động đáng lên án và cần chấm dứt ngay lập tức".

Người đi xe máy không đội mũ bảo hiểm bị xử phạt như nào?

Theo quy định tại điểm i và điểm k khoản 3 Điều 6 Nghị định số 46/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, đối với một trong các hành vi: người điều khiển, người ngồi trên xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông trên đường bộ; chở người ngồi trên xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách (trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 6 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật) thì bị tiền từ 100.000 đến 200.000 đồng.

Như vậy, trường hợp hai người đi xe máy, người điều khiển xe máy không đội mũ bảo hiểm và chở thêm một người khác không đội mũ bảo hiểm thì cả hai người đều bị xử phạt với ba hành vi vi phạm: người điều khiển xe máy sẽ bị xử phạt về hai hành vi, gồm:

- Người điều khiển xe máy không đội mũ bảo hiểm theo quy định;

- Người điều khiển xe máy chở người trên xe không đội mũ bảo hiểm;

- Người được chở đi kèm người điều khiển xe máy sẽ bị xử phạt về hành vi không đội mũ bảo hiểm.

Đi xe máy bằng một bánh bị xử phạt như nào?

Theo quy định tại điểm c, khoản 7 Điều 6 Nghị định 171/2013/NĐ-CP về Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt có hiệu lực từ ngày 1/1/2014 thì hành vi điều khiển xe chạy bằng một bánh đối với xe hai bánh bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng.

Thành Lâm