CLIP: Đang họp quốc hội, nghị sĩ Georgia đánh đấm thẳng tay

Một đoạn video trên truyền hình Georgia cho thấy lãnh đạo đảng cầm quyền tại nghị viện đã bị nghị sĩ phe đối lập đấm vào mặt giữa phiên họp quốc hội.

Theo The Guardian, cuộc ẩu đả đã xảy ra tại phiên họp Quốc hội Georgia khi các nhà lập pháp của đảng cầm quyền tìm cách thúc đẩy một dự luật gây tranh cãi về "các điệp viên nước ngoài". Dự luật này vốn đã bị các nước phương Tây chỉ trích và gây ra các cuộc biểu tình ở trong nước.

Đoạn phim phát sóng hôm 15-4 trên truyền hình Georgia cho thấy ông Mamuka Mdinaradze, lãnh đạo Đảng Giấc mơ Georgia tại nghị viện, bị nghị sĩ phe đối lập Aleko Elisashvili đấm vào mặt khi đang phát biểu.

Giấc mơ Georgia là đảng cầm quyền tại đất nước này, cũng là đảng thúc đẩy dự luật gây tranh cãi.

Lãnh đạo đảng cầm quyền tại nghị viện Georgia bị nghị sĩ phe đối lập đấm vào mặt giữa phiên họp quốc hội - Ảnh cắt từ clip

Vụ việc sau đó đã gây ra một cuộc ẩu đả rộng rãi hơn giữa một số nhà lập pháp - điều thỉnh thoảng xảy ra trong các phiên họp của Quốc hội Georgia.

Hàng trăm người biểu tình đã tập trung bên ngoài tòa nhà quốc hội trước một cuộc biểu tình rầm rộ mà các tổ chức xã hội dân sự kêu gọi vào tối cùng ngày.

Sau khi được các thành viên ủy ban các vấn đề pháp lý của cơ quan lập pháp - do Đảng Giấc mơ Georgia và các đồng minh kiểm soát - chấp thuận, dự luật có thể được tiến hành đọc lần đầu tiên tại Quốc hội Georgia.

Đảng Giấc mơ Georgia cho biết hồi đầu tháng này, họ sẽ ban hành lại luật yêu cầu các tổ chức nhận tiền từ nước ngoài phải đăng ký làm "cơ quan nước ngoài", nếu không sẽ phải đối mặt với án phạt, 13 tháng sau khi các cuộc biểu tình buộc họ phải gác lại kế hoạch.

Các nghị sĩ Georgia ẩu đả nhau tại phiên họp quốc hội - CLIP: KÊNH YOUTUBE QUỐC HỘI GEORGIA/THE GUARDIAN

Dự luật đã làm căng thẳng mối quan hệ với các nước châu Âu và Mỹ. Liên minh châu Âu (EU), nơi đã trao tư cách ứng cử viên cho Georgia vào tháng 12 năm ngoái, cho biết động thái này không phù hợp với các giá trị của khối.

Đảng Giấc mơ Georgia cho biết họ muốn nước này gia nhập EU và NATO, ngay cả khi Georgia có mối quan hệ sâu sắc hơn với Nga.

Đảng cầm quyền của Georgia nói rằng dự luật này là cần thiết để chống lại cái mà họ gọi là "các giá trị giả tự do" do người nước ngoài áp đặt và để thúc đẩy tính minh bạch.

Chính phủ Georgia cho biết Thủ tướng Irakli Kobakhidze đã tổ chức một cuộc họp cũng trong ngày 15-4 với các đại sứ EU, Anh và Mỹ để thảo luận về dự luật.

Georgia sẽ tổ chức bầu cử vào tháng 10. Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy Giấc mơ Georgia vẫn là đảng được ủng hộ nhiều nhất, nhưng đã mất vị thế kể từ năm 2020, khi giành được thế đa số sít sao.

Anh Thư -

Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/clip-dang-hop-quoc-hoi-nghi-si-georgia-danh-dam-thang-tay-196240416084215493.htm