Clip: Đàn kền kền hung hãn cướp con mồi của báo săn, chưa kịp hả hê đã bị 'nghiệp quật'

Chân lý thuộc về kẻ mạnh.

Bị đánh động bởi tiếng bầy khỉ gây náo loạn trong khu rừng, các nhân viên kiểm lâm của Khu bảo tồn tư nhân Sabi Sabi Bush Lodge đã kéo đến để tìm hiểu nguyên nhân, đâu ai ngờ họ sắp chứng kiến một trong những cảnh tượng săn mồi thú vị nhất trong tự nhiên hoang dã.

Brett Heasman, người đến tận bây giờ vẫn chưa hết hưng phấn bởi thước phim được chính tay mình quay lại, hồ hởi kể lại câu chuyện.

Ngày cuối tuần hôm đó, đội kiểm lâm của anh Brett Heasman nhận được thông báo của tổng đài về những âm thanh ồn ào diễn ra ngày trước Bush Lodge. Đi theo chỉ dẫn của cuộc gọi, nhóm của anh kiểm lâm đã tìm ra nguyên nhân của loạt âm thanh ồn ào đó.

Thì ra một con báo săn (gêpa) vừa mới hạ gục một con linh dương impala. Điều này đã đánh động bầy khỉ đang cư ngụ ở phía trên cây, khiến chúng phát ra những tiếng ồn ào.

Clip nguồn Latest Sightings.

Con báo sau khi săn được con mồi, như thường lệ để đề phòng nó bỏ thêm thời gian để đi một vòng xung quanh khu vực để thăm dò xem có sự xuất hiện của bất kỳ "kẻ cắp" nào không. Bởi lẽ ở vùng đất châu Phi, săn được con mồi đã là một việc không dễ, tuy nhiên để giữ được chiến lợi phẩm của mình còn là một nhiệm vụ quan trọng hơn gấp bội.

Sau một hồi khám xét, khá chắc khu vực này đã an toàn, con báo mới an tâm và bắt đầu thưởng thức bữa ăn khó khăn lắm mới kiếm được của mình.

Tuy nhiên, "người tính không bằng trời tính", bữa ăn của con báo chưa diễn ra được bao lâu, một đàn kền kền, loài động vật nổi tiếng với khả năng dọn dẹp xác chết, kéo đến. Con báo khó có thể ngon miệng khi xung quanh bởi hàng trăm con mắt hau háu, không những thế, mỗi lần nó cúi xuống định ăn đàn kền kền lại tranh thủ tiến lại gần hơn.

Con báo săn không thể hưởng thụ con mồi một mình bởi sự phá đám của bầy kền kền.

Con báo săn không thể hưởng thụ con mồi một mình bởi sự phá đám của bầy kền kền.

Bực mình vì bị làm phiền, con báo quyết định ra đòn trước, nhảy xổ vào những vị khách không mời mà đến đáng ghét. Nhưng, bầy kền kền tỏ ra vô cùng khó chịu. Chúng không dại gì đối đầu trực tiếp với báo săn, mà sử dụng chiến thuật "cù cưa" gây ức chế tâm lý đối thủ. Cứ mỗi khi con báo định nhảy xổ vào tấn công, đàn kền kền sẽ tản ra rồi sau đó khi con báo không để ý chúng lại bu vào.

Cù cưa một lúc, con báo gần như đánh hơi được có gì đó nguy hiểm nên nhanh chân chạy lẩn vào trong bụi rậm. Tưởng thắng thế, đàn kền kền ồ vào tận hưởng "chiến lợi phẩm", nhưng chúng không được hưởng niềm vui chiến thắng trong bao lâu.

Đúng như dự cảm của con báo, bất ngờ một con sư tử cái xuất hiện chạy thẳng vào giữa đàn kền kền và cướp miếng thịt chạy mất.

Sự việc diễn ra quá nhanh và kết thúc chỉ trong tích tắc khiến đàn kền kền không kịp trở tay. Cuối cùng, con sư tử trở thành kẻ cơ hội và đã chiếm trọn được bữa ăn miễn phí mà hầu như không phải tốn một chút sức lực nào.

Theo ĐTCK

Nguồn Doanh Nghiệp: https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/clip-dan-ken-ken-hung-han-cuop-con-moi-cua-bao-san-chua-kip-ha-he-da-bi-nghiep-quat/20240620063915529