Clip cận cảnh 28h chiến đấu ác liệt trong thành trì Mosul

Nhóm phóng viên CNN theo chân lực lượng đặc nhiệm Iraq trong đợt tấn công các phần tử của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Mosul.

Trong suốt 28 giờ cùng với các lực lượng đặc nhiệm của chính phủ Iraq tiến vào thành trì Mosul bị chúng chiếm đóng từ năm 2014.

Các phóng viên đặc biệt của CNN (Arwa Damon và phóng viên ảnh Brice Laine) ghi lại những cảnh tượng chiến đấu khốc liệt.

Đoàn xe của họ bị tấn công nhiều lần. Xe bị phá hủy, những người lính bị thương. Quân đội và các nhà báo nhanh chóng tìm nơi trú ẩn trong một căn nhà.

Arwa Damon đã ghi chú những bối cảnh khốc liệt của trận chiến đang diễn ra xung quanh.

Không gian bao trùm với tiếng súng, khói đạn, lửa cháy bốc lên sau những lần bom đạn giáng xuống hay những xe chứa bom phát nổ.

Đoàn của họ bị tấn công nhiều lần, xe bị phá hủy và có người bị thương. Chúng cố gắng tấn công nhằm chia tách lực lượng khiến họ phải di tản đến trú ẩn.

Clip cận cảnh 28h chiến đấu ác liệt trong thành trì Mosul - Ảnh 1

Lực lượng Iraq dẫn đầu tiến quân về phía thành phố trọng điểm. (Ảnh: CNN)

Nhóm phóng viên cùng với binh sĩ, có cả người dân trú ẩn trong những ngôi nhà. Họ liên tục gọi điện cứu viện.

Một số gia đình hoảng loạn dắt theo trẻ nhỏ bỏ chạy. "Thời gian như đang trôi chậm. Các gia đình bỏ chạy, trú dưới gầm cầu thang, gào khóc. Họ mong muốn di tản đến các nước láng giềng. Mỗi lần họ cố gắng chạy thì phiến quân chiến đấu giao tranh dữ dội, khiến họ không thể thoát khỏi mớ hỗn độn này... Những đứa trẻ đang khóc, họ không muốn chết." - Ghi chú của Arwa Damon.

Nhóm phóng viên CNN đã bị mắc kẹt 28h tại khu vực này do tình hình quá nguy hiểm để tiếp tục di chuyển.

Cùng thời điểm, ngày 5/11, các lực lượng an ninh Iraq tiến vào thành phố Mosul từ phía Bắc dọc theo Sông Tigris đã tái chiếm Hammam al-Alil, thị trấn cuối cùng ở phía Nam của Mosul.

Thông tin được biết, theo Trung tướng Abul-Amir Yarallah của Bộ chỉ huy tác chiến chung, quân đội và cảnh sát Iraq đã chiếm lại được thị trấn Hammam al-Alil, cách Mosul 15km về phía Nam, sau khi giao tranh ác liệt với các tay súng IS ở thị trấn này.

Giao tranh tiếp tục diễn ra ở phía Đông của thành phố Mosul nhằm tiêu diệt các tay súng IS.

Rin Chii (Theo CNN)