Clinton - Trump chạy nước rút trong chặng đua cuối cùng

Một ngày trước ngày bầu cử 8.11, hai ứng viên Hillary Cliton và Donald Trump không bỏ lỡ từng giây từng phút để lôi kéo những cử tri cuối cùng. Bà Clinton nói về hàn gắn và hòa giải, trong khi ông Trump tập trung công kích vụ email.

Clinton - Trump chạy nước rút trong chặng đua cuối cùng - Ảnh 1

Bà Clinton bất ngờ xuất hiện tại quán cafe ở Philadelphia, bang Pennsylvania hôm 6.11.

1. Bê bối email

- Bà Clinton vận động phút cuối trong tâm thế thoải mái sau khi Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) hôm 6.11 tuyên bố không phát hiện bằng chứng về vi phạm hình sự trong các email mới phát hiện của bà. Giám đốc truyền thông của ban vận động tranh cử của bà Clinton, Jennifer Palmieri, nói rằng cựu đệ nhất phu nhân Mỹ "vui mừng vì vấn đề này đã được giải quyết". Bà Clinton tận dụng lá thư của giám đốc FBI James Comey gửi đến Quốc hội "minh oan" vụ email để vận động người ủng hộ.

- Donald Trump nghi ngờ kết luận của FBI. "Người ta không thể xem xét 650.000 email chỉ trong vòng 8 ngày. Không thể làm điều đó" - ứng viên tổng thống của Đảng Cộng hòa chỉ trích, tuyên bố rằng bà Clinton được bảo vệ bởi một "hệ thống bầu cử gian lận". "Cuộc điều tra hành vi phạm tội của bà Clinton sẽ còn kéo dài, và FBI sẽ không để yên cho bà Clinton với những tội ác khủng khiếp" - Trump nói.

2. Đòn công kích

- Vận động tranh cử tại Minneapolis đêm 6.11, Trump một lần nữa làm dấy lên nỗi sợ hãi về chủ nghĩa khủng bố, nói rằng Minnesota chịu đựng "thảm họa" khi có hàng nghìn người nhập cư Somali vài thập kỷ qua. Sau đó ông chỉ trích bà Clinton ủng hộ cho người tị nạn Syria vào Mỹ. "Kế hoạch của bà ta sẽ nhập khẩu hàng thế hệ khủng bố, cực đoan vào trường học và cộng đồng của các bạn. Khi tôi đắc cử, tôi sẽ chấm dứt chương trình tị nạn Syria và đuổi hết khủng bố Hồi giáo ra khỏi đất nước" - Trump nói.

- Cùng đêm 6.11, bà Clinton phát biểu tại Manchester, New Hampshire: "Cuộc bầu cử này là sự lựa chọn giữa chia rẽ và đoàn kết. Những gì trên lá phiếu là sự thể hiện điều chúng ta muốn thế nào về một đất nước cho con cháu chúng ta". Ông Khizr Khan, bố của người lính Mỹ Hồi giáo Humayun Khan tử nạn ở chiến trường Iraq cũng có mặt ủng hộ bà Clinton. "Liệu có ai muốn ông có chỗ đứng ở Mỹ? Ngày thứ ba, chúng ta sẽ chứng minh rằng nước Mỹ thuộc về tất cả chúng ta".

3. Bang dao động

- Bà Clinton vận động tranh cử New Hampshire ở, bang có truyền thống đưa ra quyết định vào phút cuối. Tổng thống Obama cũng vận động lần cuối cho bà Hillary ở bang này. New Hampshire có 4 phiếu đại cử tri, đủ để quyết định số phận ứng viên nào sẽ đắc cử. Các cố vấn của bà Clinton lạc quan một cách thận trọng về những cơ hội của họ ở New Hampshire. Đây là một trong những bang thuận lợi nhất cho các nữ chính trị gia, toàn bộ đại diện của bang này ở Washington là nữ giới, giống như thống đốc bang, và giới tính không phải là một nhân tố quan trọng đối với hầu hết cử tri của bang.

- Tuy nhiên, New Hampshire cũng có thể đưa Donald Trump đến chiến thắng. Chính bang này đã giúp vị tỉ phú giành được đề cử chính thức của Đảng Cộng hòa. Chiến thắng ở New Hampshire là chiến thắng đầu tiên của Donald Trump, và ông thường gọi bang này là "nơi tất cả bắt đầu". Thật khó hình dung Trump có thể đắc cử mà không có lá phiếu của New Hampshire. Ngay cả khi ông ta thắng ở Florida, Nevada, Arizona, Ohio, Iowa và North Carolina, thì Trump cũng không thể đạt được con số kỳ diệu 270 phiếu đại cử tri mà không có New Hampshire.

4. Cơ hội giành đủ 270 phiếu đại cử tri

- Bà Clinton có nhiều lựa chọn để đạt được 270 phiếu. Giả sử Michigan và Minnesota vẫn trung thành với Đảng Dân chủ, thì bà Clinton chỉ cần thắng ở một trong số các bang Florida, Nevada, Arizona, Ohio, Iowa, North Carolina, hoặc tất nhiên là New Hampshire. Phát biểu tại một cuộc vận động tranh cử cho Đảng Dân chủ tại Florida hôm 6.11, Tổng thống Obama nói: “Nếu chúng ta giành chiến thắng ở Florida, cuộc bầu cử sẽ khép lại, vì vậy chúng ta phải nỗ lực trong tuần này, trong 2 ngày tới, bởi vì nó sẽ quyết định tương lai của chúng ta”.

- New Hampshire chỉ có 4 phiếu đại cử tri, khá ít nếu so với 20 phiếu của Pennsylvania, 18 phiếu của Ohio và 29 phiếu của Florida. Nhưng 4 phiếu đó có thể quyết định số phận của một tổng thống. Còn nhớ trong cuộc bầu cử năm 2000 khi ông Al Gore giành nhiều phiếu phổ thống hơn song thua ông George W Bush 5 phiếu đại cử tri, sau khi Tối cao Pháp viện can thiệp buộc ngưng tái kiểm phiếu ở bang Florida. Chắc hẳn ông Al Gore đã rất tiếc khi bỏ qua New Hampshire trước đó.

5. Dự đoán số phiếu đại cử tri

Theo tính toán của Telegraph tính đến ngày 7.11, bà Clinton đang được 219 phiếu đại cử tri, ông Trump được 164 phiếu, 155 phiếu chưa quyết định.

6. Tỉ lệ ủng hộ

Kết quả khảo sát hôm 6.11 do ABC News và Washington Post thực hiện cho thấy tỷ lệ ủng hộ bà Clinton là 48%, dẫn trước 5 điểm so với tỷ lệ 43% của ông Trump. Trong khi đó, khảo sát của NBC và Wall Street Journal cho thấy bà Clinton dẫn trước ông Trump 4 điểm với tỷ lệ lần lượt là 44% và 40%. Khảo sát mới nhất của Politico chỉ ra, tỷ lệ ủng hộ bà Clinton là 45%, so với của ông Trump là 42%.

Vân Anh