Clinton thắng Trump tại 2/3 thị trấn đầu tiên

Những kết quả đầu tiên cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ đã được công bố...

Clinton thắng Trump tại 2/3 thị trấn đầu tiên - Ảnh 1

Lịch sử cho thấy, kết quả ở Dixville Notch thường không dự báo chính xác gì về kết quả cuối cùng của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ - Ảnh: The Boston Globe.

Chỉ khoảng nửa giờ đồng hồ sau khi bước sang ngày 8/11 theo giờ Mỹ, những kết quả đầu tiên của cuộc bầu cử Tổng thống nước này đã được công bố.

Theo tờ Washington Post, tại Dixville Notch, một thị trấn thuộc bang New Hampshire có truyền thống đi bỏ phiếu sớm, cử tri đã dành 4 trong tổng số 8 phiếu cho ứng cử viên Dân chủ Hillary Clinton. Hai người chọn ông Donald Trump, ứng cử viên của Đảng Cộng hòa, và một người chọn ứng cử viên Gary Johnson của Đảng Tự do.

Ông Mitt Romney, ứng cử viên Tổng thống Mỹ năm 2012 của Đảng Cộng hòa, tuy không chạy đua năm nay nhưng được một cử tri của Dixville Notch lựa chọn bằng cách viết tên ông vào lá phiếu.

Truyền thống đi bỏ phiếu sớm nhất trên toàn quốc của Dixville Notch đã có từ năm 1960. Thị trấn với vỏn vẹn 12 cư dân nằm sát biên giới Mỹ-Canada này đi bỏ phiếu vào lúc nửa đêm, và chỉ vài phút sau kết quả kiểm phiếu đã được công bố.

Hãng tin CNN cho biết, số nhà báo tác nghiệp tại Dixville Notch khi thị trấn công bố kết quả kiểm phiếu ngày 8/11 lớn gấp 5 lần so với số cử tri tại thị trấn.

Tuy nhiên, lịch sử cho thấy, kết quả ở Dixville Notch thường không dự báo chính xác gì về kết quả cuối cùng của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Năm 2008, ông Barack Obama là ứng cử viên Tổng thống đầu tiên của Đảng Dân chủ giành chiến thắng ở Dixville Notch kể từ năm 1968.

Ngoài Dixville Notch, một số thị trấn khác ở New Hampshire cũng có kết quả bầu cử cực sớm.

Tại thị trấn Hart’s Location, bà Clinton cũng thắng với 17 phiếu, so với 14 phiếu dành cho ông Trump, và 3 phiếu dành cho ông Gary Johnson.

Tuy nhiên, tại thị trấn Millsfield, ông Trump thắng bà Clinton với tương quan 16 phiếu và 4 phiếu.

Điều này dẫn đến việc tuy thắng tại 2/3 thị trấn, nhưng bà Clinton lại thua về tổng số phiếu (25-32) so với ông Trump sau khi kiểm phiếu ở 3 thị trấn đầu tiên.

Diệp Vũ