Clinton, Obama cảnh báo tương lai nước Mỹ 'mù mịt' nếu Trump đắc cử

Bà Hillary Clinton và Tổng thống Barack Obama cảnh báo tương lai nước Mỹ mù mịt, nền dân chủ sẽ bị đe dọa nếu ông Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ.

Clinton, Obama cảnh báo tương lai nước Mỹ 'mù mịt' nếu Trump đắc cử - Ảnh 1

Ứng viên Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trước cử tri tại bang Florida ngày 2.11.2016

“Hãy tưởng tượng vào ngày 20.1.2017, ông Donald Trump tuyên thệ nhậm chức và ông ta ở trong phòng Bầu Dục đưa ra những quyết định gây ảnh hưởng đến cuộc sống và tương lai của mọi người”, bà Hillary Clinton phát biểu vào ngày 2.11 trước 15.000 cử tri ở thành phố Tempe (bang Arizona) và những người phản đối ông Trump, theo AFP.

Ứng cử viên đảng Dân chủ Clinton khắc họa hình ảnh đối thủ bên phía đảng Cộng hòa Trump nếu đắc cử sẽ là một tổng thống Mỹ hạ thấp phẩm giá của phụ nữ, gây chia rẽ sắc tộc, nóng tính, khó dự đoán và có thể “châm ngòi chiến tranh thật sự chứ không chỉ khẩu chiến trên Twitter”.

Trong khi đó, Tổng thống Barack Obama ngày 1.11 cảnh báo với các cử tri ở bang North Carolina rằng ông Trump là mối đe dọa đối với nền dân chủ của Mỹ và cả thế giới. Tổng thống Obama tái khẳng định ông Trump không đủ năng lực làm tổng thống Mỹ. Ông Obama còn cảnh báo cử tri chớ nên bị ông Trump lừa, đồng thời kêu gọi mọi người bỏ phiếu cho bà Clinton.

Về phần mình, phát biểu trước cử tri tại bang Florida ngày 2.11, ông Trump dự đoán bà Clinton sẽ thua trong cuộc bầu cử ngày 8.11. “Chúng ta chỉ còn một người duy nhất, đó là Hillary Clinton giả dối. Chúng ta sẽ giành chiến thắng”, ông Trump nói.

Ông Trump đang vật lộn với những vụ bê bối liên quan đến các cáo buộc cư xử khiếm nhã với phụ nữ, trốn thuế và có quan hệ thân mật với Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng như mafia.

Trong khi đó, bà Clinton đối mặt với việc Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) mở lại cuộc điều tra liên quan đến việc bà sử dụng email cá nhân xử lý công việc lúc còn giữ chức ngoại trưởng (2009-2013).

Theo AFP, bà Clinton hiện vẫn dẫn điểm trước ông Trump trong đa số các cuộc khảo sát. Tuy vậy, theo kết quả khảo sát của ABC News/Washington Post (Mỹ) ngày 1.11 thì ông Trump lần đầu tiên dẫn trước bà Clinton kể từ tháng 5 với tỉ lệ sít sao.

Phúc Duy