CII và tham vọng 'thống lĩnh' thị trường nước sạch tại TP.HCM

(NDH) Vừa qua, CTCP Hạ Tầng Nước Sài Gòn (SII) đề xuất xây dựng và vận hành hệ thống bằng cách sử dụng công nghệ hiện đại để giảm sự thất thoát nước tại TPHCM xuống khoảng 2/3.

Đây là một sự khởi đầu táo bạo và nếu thành công sẽ đưa SII lên thứ hạng đầu tiên trong ngành cung cấp cơ sở hạ tầng nước tại Việt Nam. Công ty mẹ, CTCP ĐT Hạ tầng Kỹ thuật Tp.Hồ Chí Minh (CII) đã trở nên rất tham vọng trong những năm gần đây kể từ khi hợp tác với Ayala và hiện sẵn sàng để bước vào một chu kỳ tăng trưởng rất nhanh trong vài năm tới.

SII có vốn điều lệ là 583,7 tỷ đồng và họ có kế hoạch tăng lên 640 tỷ đồng trong năm nay. Hiện CII nắm giữ 44,15% cổ phần trong SII, Manila Water nắm 31,47% trong khi quỹ Việt Nam Oman giữ 12,05% cổ phần.

CII và SII – công ty con đã đề xuất một đề án khá tham vọng lên UBND TPHCM để xin được chấp thuận việc cung cấp nước sạch cho 5 quận trong TPHCM bao gồm quận 12, Tân Bình, Tân Phú, Gò Vấp và Hóc Môn thông qua hình thức đầu tư BOOT (xây dựng – sở hữu – hoạt động – chuyển giao).

Theo đề án đề xuất này, CII sẽ tiếp nhận hệ thống cấp nước hiện hữu tại các quận này, hiện đang được điều hành bởi Sawaco (cơ quan cấp nước tại TPHCM) và sau đó hiện đại hóa và phát triển hệ thống để cung cấp nước sạch phục vụ cho việc dân số ngày càng tăng nhanh đồng thời giảm đáng kể của tỷ lệ thất thoát nước sạch.

Tỷ lệ thất thoát nước tại Tp. Hồ Chí Minh vào khoảng 35%

Hệ thống hiện tại đã được đầu tư trong nhiều năm và tỷ lệ mất nước hiện nay tại TPHCM là rất cao, ở mức 34,03% trong năm 2013 và 36,54% trong năm 2012. Chính quyền TPHCM đã đẩy mạnh việc giảm thất thoát nước, tuy nhiên tiến độ khá chậm.

Nhờ vào sự hỗ trợ của đối tác chiến lược, Manila Water trong việc chuyển giao công nghệ và cách thức quản lý, CII tin rằng nó có thể làm giảm tỷ lệ thất thoát nước trong hệ thống chỉ còn 10% trong thời gian tới, do đó cải thiện đáng kể lợi nhuận của việc cung cấp nước.

CII không tiết lộ tỷ suất hoàn vốn nội bộ cho các dự án tuy nhiên CTCK Tp. Hồ Chí Minh (HSC) ước tính tỷ suất này có thể đạt mức từ khoảng 20-25%, là mức cao so với tiêu chuẩn vùng. Việc thiếu phát triển cơ sở hạ tầng và những công ty có kinh nghiệm trong lĩnh vực này là lý do khiến cho tỷ suất hoàn vốn nội bộ của những dự án ở Việt Nam có xu hướng khá cao.

Với chiến lược tập trung vào lĩnh vực cơ sở hạ tầng nước, CII cùng SII đã giành được hợp đồng xây dựng và vận hành một số dự án nước như nhà máy nước Pleiku và nhà máy nước Tân Hiệp. Trong khi đó, họ cũng đang theo đuổi một số dự án như nhà máy xử lý nước tại Tân Hóa – Lò Gốm (TPHCM), Suối Nhum (Thủ Đức), Du Long, Tây Sài Gòn và đề án giảm tỷ lệ thất thoát nước vùng 4-5-6 (TPHCM). Kết quả của các đợt thầu này sẽ được biết vào Q2/2014.

Trong một tháng qua, giá cổ phiếu CII đóng cửa dao động trong biên độ 18.000 – 22.500 đồng/cp, khối lượng giao dịch bình quân là 913.904 đơn vị, trị giá giao dịch bình quân là 18,2 tỷ đồng/phiên.

Học Khiêm - Người Đồng Hành

CII và tham vọng 'thống lĩnh' thị trường nước sạch tại TP.HCM

10 2176 56 reviews

(NDH) Vừa qua, CTCP Hạ Tầng Nước Sài Gòn (SII) đề xuất xây dựng và vận hành hệ thống bằng cách sử dụng công nghệ hiện đại để giảm sự thất thoát nước tại TPHCM xuống khoảng 2/3.