CIEM: Tăng trưởng GDP 2016 có thể đạt 6,33%

Tại Hội thảo Công bố Báo cáo kinh tế Việt Nam quý 3 năm 2016 do Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) tổ chức sáng 28-10, đại diện CIEM cho biết, tăng trưởng kinh tế phục hồi chậm, gắn với đà tăng chưa thực sự vững chắc của đầu tư và XK.

Tổng vốn đầu tư toàn xã hội trong quý ước đạt 395 nghìn tỷ đồng, tăng 9,6%. Ảnh minh họa: H.Anh.

Tuy nhiên, những thành tựu về tăng trưởng kinh tế, XK, thu hút FDI,… vẫn rất đáng trân trọng trong bối cảnh thế giới và khu vực còn nhiều khó khăn, bất định.

Báo cáo của CIEM cho thấy, bối cảnh kinh tế 9 tháng đầu năm chứng kiến sự giao thoa mạnh mẽ giữa chuyển biến tích cực và thách thức, giữa nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng trong ngắn hạn và xử lý các vấn đề tái cơ cấu, cũng như giữa cải cách trong nước và hội nhập.

Theo cơ quan này, nếu xét tương quan kinh tế thế giới, thực tế, kết quả tăng trưởng của Việt Nam vẫn tương đối cao so với khu vực và trên thế giới. Đây chính là nền tảng để tiếp tục kỳ vọng về đà tăng trưởng kinh tế trong quý cuối cùng của năm 2016.

Theo Th.S Nguyễn Anh Dương, Phó Trưởng ban phụ trách, Ban Chính sách kinh tế vĩ mô (CIEM), bức tranh kinh tế Việt Nam trong quý 3 tiếp tục cho thấy những chuyển biến so với 6 tháng đầu năm. Chính phủ đã bắt tay xây dựng kế hoạch tái cơ cấu kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng nhằm hướng tới cải thiện khả năng cạnh tranh và năng suất lao động trong trung và dài hạn.

Tuy nhiên, theo đánh giá, nỗ lực cải cách vi mô có phần chưa tương xứng với kỳ vọng, nhất là các phương diện như cải cách môi trường kinh doanh, tạo thuận lợi hóa thương mại, tái cơ cấu DNNN… Khung chính sách mới cho huy động, phân bổ, sử dụng nguồn lực - trong đó Nhà nước giữ vai trò “trung tính” và ít “trực tiếp” hơn - chậm được hình thành. Trong khi đó, mục tiêu trung gian của chính sách kinh tế vĩ mô Việt Nam còn khá nhiều và đôi khi thiếu nhất quán, khiến hiệu quả chính sách phụ thuộc chủ yếu vào mức độ linh hoạt và khả năng “xoay xở” của các cơ quan hữu trách tại một số thời điểm.

Quý 3 năm 2016 chứng kiến tốc độ tăng trưởng kinh tế ít nhiều phục hồi, lạm phát và mặt bằng lãi suất trong tầm kiểm soát, tăng trưởng XK ở mức cao so với các nước trong khu vực… Theo đó, GDP quý 3 tăng 6,62% so với cùng kỳ năm 2015. Khu vực công nghiệp - xây dựng tiếp tục là động lực cho tăng trưởng kinh tế khi tăng 8,1% trong quý. Khu vực nông – lâm nghiệp có sự tăng trưởng trở lại ở mức 1,48% nhưng vẫn còn không ít khó khăn…

Cũng theo Báo cáo của CIEM, tổng vốn đầu tư toàn xã hội trong quý ước đạt 395 nghìn tỷ đồng, tăng 9,6%. Tỷ lệ đầu tư so với GDP đạt 33,5% và mức thực hiện đầu tư trong quý 3 đều cao hơn so với quý 2 ở mọi nguồn vốn. Trong đó, FDI tiếp tục giữ vai trò dẫn dắt tăng trưởng đầu tư trong nền kinh tế, số vốn đăng ký và giải ngân thực tế xấp xỉ 3,7 tỷ USD.

Mặc dù có sự cải thiện, theo đánh giá của CIEM, khả năng đạt được mục tiêu tăng trưởng chung của cả năm là 6,7% hầu như không khả thi và ngay cả với mục tiêu tăng trưởng từ 6,3-6,5% cho cả năm cũng rất khó khăn, đòi hỏi phải có nhiều nỗ lực chính sách trong quý IV.

Theo đại diện CIEM, một điều đáng ghi nhận là tư duy về mục tiêu tăng trưởng đã có phần mềm mại hơn, khi không đặt ra mục tiêu cứng phải đạt được bằng mọi giá. Điều đó dẫn tới mục tiêu trong ngắn hạn có thể không đạt được nhưng ổn định kinh tế vĩ mô lại được cải thiện đáng kể.

Đại diện CIEM cũng cho biết, kết quả dự báo cho thấy tăng trưởng kinh tế quý 4 có thể đạt mức 7,19%, theo đó tính chung cho cả năm 2016, tăng trưởng kinh tế dự báo ước đạt 6,33%, tăng trưởng XK quý 4 và cả năm 2016 dự báo tương ứng mức 8,82% và 7,44%.

Hoài Anh