CIA lên kế hoạch tấn công mạng 'trả đũa' Nga

CIA đang lên kế hoạch “bí mật” tấn công mạng vào Nga nhằm “trả đũa” sự can thiệp được cho là của Moskva vào quá trình bầu cử tổng thống Mỹ, theo tin của NBC News.

CIA được cho là đang lên kế hoạch “bí mật” tấn công mạng vào Nga. Ảnh: Reuters.

Theo nguồn tin trên, cơ quan tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đã bắt đầu chuẩn bị cho các hoạt động tấn công và thậm chí đã thu được “lượng lớn tài liệu” có liên quan đến Tổng thống Nga Vladimir Putin nhằm làm mất uy tín ban lãnh đạo Nga.

Tuy nhiên, hiện vẫn đang có sự chia rẽ trong chính quyền của Tổng thống Barack Obama về việc có nên “trả đũa” hay không. Phát ngôn viên Nhà Trắng John Earnest cho biết, Tổng thống vẫn quyết định “các lựa chọn phản ứng”, có thể không được báo trước và không được tiết lộ.

Trong chương trình “Gặp gỡ báo chí” hôm 14/10, Phó Tổng thống Joe Biden nói rằng đang “gửi một thông điệp” cho ông Putin. Ông cũng cho rằng sẽ đến lúc người Mỹ được lựa chọn và tùy bối cảnh để lựa chọn đó có tác động lớn nhất.

Hai cựu sĩ quan CIA từng làm việc ở Nga nói với NBC News rằng, từ lâu Nhà Trắng yêu cầu cơ quan này tính đến các phương án hành động chống Nga, bao gồm tấn công mạng. Tuy nhiên, kế hoạch này chưa bao giờ được triển khai.

“Chúng tôi có đầy đủ thông tin về người Nga và chúng tôi cũng có thể làm nhiều thứ. Đầu tiên là nhắc họ rằng hai bên đang cùng chơi một trò chơi, nếu ai đó làm hỗn loạn mạng lưới của chúng tôi, thì chúng tôi cũng đáp trả tương tự”, một sĩ quan giấu tên nói.

Theo các nguồn tin, trung tâm tình báo mạng của CIA có đội ngũ nhân viên hàng trăm người và ngân sách hàng trăm triệu USD.

Trong khi đó, cựu sĩ quan CIA khác tin rằng việc “đánh” vào danh dự của lãnh đạo Nga là điều khó khăn bởi những gì Mỹ có thể làm thì Nga cũng có thể đáp trả tương ứng.

Thanh Huyền

(Theo Reuters)