CIA dùng máy bay không người lái tiêu diệt IS và al-Qaeda ở Libya

Theo New York Times, căn cứ quân sự bí mật ở Dirkou, cách biên giới Libya khoảng 250km về phía Nam sẽ sớm triển khai các máy bay không người lái tấn công khủng bố.

CIA chuẩn bị dùng máy bay không người lái để tiêu diệt khủng bố. Ảnh: Getty

Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) cho biết sẽ sử dụng các máy bay không người lái (UAV) xuất phát từ căn cứ quân sự Dirkou tại Đông Bắc Niger để phóng tên lửa nhằm vào phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và al-Qaeda tại Libya trong “tương lai gần”.

Hành động này nằm ngoài các cuộc không kích dự kiến sẽ được tiến hành để chống lại các chiến binh Sahel từ cơ sở mới được xây dựng của Không quân Mỹ tại Agadez, miền Trung Niger.

"Một quan chức Mỹ cho biết máy bay không người lái vẫn chưa được sử dụng trong các nhiệm vụ gây chết người, nhưng gần như chắc chắn sẽ được đưa vào hoạt động trong tương lai gần vì mối đe dọa ngày càng tăng ở miền Nam Libya", tờ Times dẫn nguồn tin cho biết.

Các quan chức Nigeria và Mỹ cũng tiết lộ rằng CIA đã tiến hành các nhiệm vụ giám sát với máy bay không người lái trong vài tháng qua.

CIA đang mở rộng các hoạt động tấn công bằng máy bay không người lái của mình ở châu Phi, đảo ngược quyết định thời kỳ cựu Tổng thống Barack Obama cầm quyền. Động thái mới của CIA đánh dấu sự thay đổi về chiến thuật dưới thời của Tổng thống Mỹ Donald Trump, khi cơ quan này được tăng quyền sử dụng UAV trong hoạt động tấn công khủng bố.

Từ cuối năm 2016, Mỹ bắt đầu mở rộng hoạt động không kích tại Libya nhằm ngăn chặn sự mở rộng của phiến quân.

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo Hilltop Monitor)